5 biểu hiện u não ở trẻ cha mẹ không được bỏ qua

61

U não có thể có nhiều biểu hiện khác nhau và khá đa dạng như trẻ hay kêu đau đầu, dậy thì sớm, vùng đầu to bất thường hay đi tiểu nhiều, hơn 2 lít mỗi ngày… 

Ở trẻ em, u não là nguyên nhân tử vong cao nhất trong số các loại ung thư ở trẻ em. U não chiếm 1/4 số bệnh nhân do ung thư dưới 19 tuổi. U não cũng là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 2 trong số các bệnh ung thư ở lứa tuổi từ 20 -39.

Biểu hiện u não ở trẻ rất đa dạng.

Dưới đây là 5 biểu hiện u não ở trẻ cha mẹ cần chú ý:

-Trẻ có thóp căng bất thường, vòng đầu to bất thường và dáng đi nghiêng hay ngã.

-Trẻ dậy thì sớm, khoảng 6-7 tuổi. Cha mẹ nên đưa con đi khám chuyên khoa song cũng cần làm các thăm khám thêm liên quan đến bệnh u não.

-Trẻ bị bệnh lồi nhãn cầu, mắt lác, nhìn kém đi và đã đeo kính nhưng thị lực vẫn xấu đi. Ngoài đi kiểm tra mắt, trẻ cần đượckhám toàn bộ thêm về phần mặt.

-Trẻ kêu đau đầu thưỡng xuyên thì phụ huynh cũng nên cho con đi kiểm tra để có thể kịp thời phát hiệnbệnh. 

-Trẻ đi tiểu nhiều với số lượng lớn, khoảng hơn 2 lít mỗi ngày cũng có thể là biểu hiện của u não. Bố mẹ nên đưa con đi khám chuyên khoa Nhi và các chuyên khoa liên quan để được kịp thời phát hiện bệnh.

Khi thấy có những biểu hiện bất thường trên cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời. Có trường hợp trẻ bị diễn biến bệnh quá nhanh. Nếu chẩn đoán u não càng sớm, khả năng chữa khỏi bệnh cao hơn.