Nguyên nhân biến đổi gen di truyền và tổn thương DNA thời đại công nghệ

0
35

Bộ gen di truyền của mỗi người chúng ta giống nhau khoảng 49,99%. Nhưng do một vài yếu tố trong thời đại công nghệ số làm tổn thương và biến đổi gen di truyền, khiến gen của chúng ta đột biến có hại.

Biến đổi gen là gì?

Biến đổi gen di truyền hay còn gọi là đột biến gen là những biến đổi bất thường trong cấu trúc của gen về số lượng, thành phần, trật tự các cặp Nucleotide, xảy ra tại một điểm nào đó trên phân tử ADN.

Biến đổi gen di truyền có rất nhiều kiểu, trong đó một số loại thường gặp là thêm, mất, thay thế, đảo vị trí một hoặc nhiều cặp Nucleotide. Nguyên nhân tổn thương ADN này phụ thuộc vào liều lượng hoặc cường độ của tác nhân và đặc điểm cấu trúc của gen.

 

Nguyên nhân biến đổi gen di truyền

Dựa trên nghiên cứu về gen, các nhà khoa học đã rút ra kết luận về các nguyên nhân gây biến đổi gen di truyền như sau:

Tác nhân bên trong

Do môi trường hội bào bị rối loạn các quá trình sinh hóa, sinh lý. Đó chính là những sai sót ngẫu nhiên trong phân tử ADN và xảy ra khi ADN đang trong quá trình tự nhân đôi

Tác nhân bên ngoài

Một số tác nhân từ môi trường bên ngoài khi đủ cường độ và liệu lượng có thể làm tổn thương gen di truyền như:

  • Tác nhân vật lý: Các tia phóng xạ, tia tử ngoại, tia X, ly tâm siêu tốc, sốc nhiệt, chùm Nơtron,…
  • Tác nhân hóa học: Chất EMS, NMU, 5BU, chất độc, chất gây mê và các loại chất kích thích khác.

Các tác nhân trên gây ra những lỗi sai trong quá trình tự sao của ADN, từ đó làm biến đổi cấu trúc của nó và dẫn tới tổn thương DNA.

Cách phòng tránh tổn thương gen di truyền

Dựa vào những nguyên nhân gây tổn thương gen di truyền ở trên, chúng ta có thể tìm ra các cách phòng tránh như sau:

Hạn chế tiếp xúc với các chất độc hại

Nếu bạn không làm việc trong các nhà máy, xưởng hóa chất, điện tử, nước thải công nghiệp thì tốt nhất hãy hạn chế tiếp xúc với các chất có hại. Điều này giúp hoạt động tự sao của phân tử ADN diễn ra bình thường

Chọn nơi ở thoáng mát, sạch sẽ

Việc cư trú tại một nơi có không khí trong lành, thoáng mát, sẽ tốt hơn rất nhiều nơi ẩm thấp, âm u, thiếu ánh sáng.

Cần tự vệ trước các tia bức xạ điện từ

Nên sử dụng kính râm, khẩu trang khi đi ra đường, bôi kem chống nắng để tránh các tia bức xạ từ mặt trời. Hạn chế và tự lên kế hoạch thời gian sử dụng điện thoại, tivi, máy tính, tăng cường vận động thể lực.

Ngoài ra, trong thời đại công nghệ số, chúng ta bị sóng wifi bao phủ, tình trạng ô nhiễm điện từ ngày càng lan rộng và chúng ta thì không rời khỏi được các thiết bị di động. Để bảo vệ sức khỏe bản thân trong một môi trường như vậy, chúng ta có thể tạo ra một vòng bảo hộ vô hình chắn tất cả các bức xạ điện từ không xâm nhập vào cơ thể bằng WaveEX. Một sản phẩm công nghệ duy nhất trên thế giới có công dụng sửa chữa tổn thương DNA và giúp chúng không bị hư hại.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here