Có 5 triệu chứng này, bạn hãy buông ngay điện thoại ra

0
26

Sử dụng điện thoaị có thể khiến bạn bị đau đầu, cổ, tay, mất ngủ, giảm khả năng tập trung…, thậm chí có thể gây ung thư do ảnh hưởng của bức xạ điện thoại. 

Đau tay 

Nếu hay nhắn tin hoặc đam mê trò chơi Candy Crush, bạn rất có thể bị đau nhức và chuột rút ở ngón tay, cổ tay và cẳng tay. Bất kỳ vận động nào cũng có thể gây đau phần dây chằng và phần cơ khi thực hiện liên tục. Vì thế nếu bạn sử dụng điện thoại thường xuyên, việc cảm thấy mỏi cánh tay, bàn tay là điều dễ hiểu.

Như  thế, bạn bắt buộc phải ngừng sử dụng điệnthoại hoặcduỗi tay, xoa bóp hoặc chườm nước nóng/lạnh vào phần cánh tay có thể giúp bạn giảm được sự nhức mỏi.

Mỏi mắt

Việc nhìn quá lâu vào điệnthoạicó thể dẫn đến tình trạng nhức mỏi mắt, đau mắt, khô mắt hoặc đau đầu, mệt mỏi. Vìthế, cứ sau 30 phút bạn hãy tạm dừng nhìn vào màn hình điện thoại, thay vào đó hãy nhìn qua cửa sổ và đi lại. 

Đau cổ 

Đau cổ thường xảy ra khi bạn cúi xuống quá lâu để nhìn vào điện thoại. Tư thế này khiến bạn thấy khó chịu ở phần cột sống và cổ. Chắc chắn đây sẽ là một nỗi ám ảnh trong thời đại smartphone như hiện nay.

Việc cúi đầu xuống để sử dụng điện thoạiđã tạo một áp lực khoảng 27kg lên cột sống của chúng ta. Thói quen này dần dần sẽ khiến cột sống cổ bị thoái hóa, hoặc bị gù lừng. 

Vì thế, bạn cần giữ cho cột sống và cổ thẳng khi nhìn vào điện thoại, thay vì cúi xuống như bạn thường làm.

Mất ngủ 

Ánh sáng bức xạ từ màn hình điện thoại có khả năng gây ra căn bệnh mất ngủ kéo dài. Lý do vì điện thoại phát ra ánh sáng màu xanh gây ức chế sự sản xuất hormone melatonin gây ngủ và phá vỡ nhịp sinh học của bạn.

Bạn đừng nên sử dụng điện thoại, máy tính, tivi trong một giờ trước khi ngủ và không để điện thoại gần khu vực ngủ.

Hoa mắt, chóng mặt 

Khi sử dụng điện thoại, do quá chăm chú vào màn hình nên ít khi nào bạn nhận ra được mình đang ngồi/ nằm 1 tư thế quá lâu. Khi ngồi một chỗ quá lâu như thế mà không cử động sẽ cản trở quá trình lưu thông máu đặc biệt là vùng đầu và não. Vìthế, rất nhiều người bị choáng váng, chóng mặt. 

Do đó, nếu đang dùng điện thoại mà bạn cảm thấy choáng đầu, hoa mắt thì nên bỏ điện thoại xuống và đứng dậy làm vài động tác giãn cơ để máu lưu thông tốt hơn.

Dù còn nhiều điều tranh cãi về mối liên hệ này, song Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt điện thoại vào danh sách các tác nhân có thể gây ung thư. Ảnh hưởng của bức xạ điện thoại nặng có thể gây ung thư, trường hợp nhẹ có thể dẫn đến mất ngủ, đau đầu, giảm khả năng tập trung…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here