Nguyên nhân gây loạn thị là gì và cách phòng chống hiệu quả

0
62

Tìm hiểu các nguyên nhân gây loạn thị là gì và đưa ra cách phòng tránh tốt nhất. Với sự ảnh hưởng từ môi trường dẫn đến nguyên nhân bị loạn thị từ các tia bức xạ của điện thoại, ánh sáng,…

Loạn thị là một trong những tật khúc xạ phổ biến hiện nay. Tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến đời sống. Việc tìm hiểu nguyên nhân loạn thị sẽ giúp chúng ta tìm ra cách phòng chống hiệu quả.

Nguyên nhân của loạn thị là gì?

Loạn thị là một tật về mắt liên quan đến khúc xạ, các tia hình ảnh lại được hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho người loạn thị thấy hình ảnh nhòe, không rõ.

Với cuộc sống công nghệ phát triển như hiện nay, một số thói quen như làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng, nhìn nhiều màn hình điện thoại, máy tính, tivi… đều có thể là nguyên nhân gây loạn thị.

Nguyên nhân loạn thị do sử dụng laptop quá nhiều

Loạn thị xảy ra khi mặt trước của mắt (giác mạc) hoặc ống kính bên trong mắt, có một độ cong bề mặt hơi khác nhau theo một hướng khác. Thay vì ngay thẳng và mịn trong tất cả các hướng, bề mặt có thể có một số khu vực cong hoặc dốc hơn.

Các nguyên nhân loạn thị chính thường gặp

Do di truyền

Một trong những nguyên nhân gây loạn thị ở nhiều người nhất là do yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình có người mắc phải bệnh loạn thị thì con sinh ra có tỉ lệ mắc phải bệnh này rất cao. Trong trường hợp này thì không thể phòng ngừa được, mức độ của bệnh cũng nguy hiểm hơn những người mắc bệnh loạn thị do các nguyên nhân thông thường gây ra.

Do bẩm sinh

Trường hợp mắc phải bệnh loạn thị từ khi sinh ra được gọi là loạn thị bẩm sinh. Nguyên nhân bị loạn thị trong trường hợp này có thể là do bà mẹ khi mang thai uống quá nhiều rượu hoặc hút nhiều thuốc nên ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu thai nhi chưa phát triển hết thì quá trình cấu tạo nên các bộ phận dễ bị ảnh hưởng trực tiếp và dẫn tới một số bệnh kèm theo, trong đó có bệnh loạn thị.

Ảnh hưởng từ sóng điện thoại và màn hình trực tiếp tới mắt.

Do chấn thương tâm lý

Bệnh loạn thị rất dễ mắc ở những người đã từng trải qua các đả kích chấn động tâm lý mạnh hoặc bị chấn thương tâm lý do một yếu tố nào đó. Đây là nguyên nhân loạn thị mặc dù rất ít xảy ra nhưng mọi người cũng nên biết để đề phòng.

Một số nguyên nhân gây loạn thị khác

  • Bị sẹo mắt hoặc mỏng giác mạc.
  • Viễn thị (nhìn gần mờ) hay cận thị (nhìn xa mờ). Nếu hai loại này vượt ngưỡng sẽ dẫn tới loạn thị.
  • Đã từng phẫu thuật mắt, chẳng hạn như phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Loạn thị do sử dụng điện thoại quá nhiều

Sử dụng điện thoại quá nhiều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mắt gây ra những tổn thương cho mắt. Cùng với các tác hại của sóng điện thoại làm cho mắt luôn chú ý về một tâm điểm 

Các biện pháp cần biết để phòng ngừa loạn thị hiệu quả

Loại trừ những trường hợp loạn thị do di truyền hoặc loạn thị do tai nạn về mắt gây ra thì còn rất nhiều nguyên nhân loạn thị phổ biến. Do đó, để phòng chống loạn thị hiệu quả, bạn nên thực hiện những biện pháp sau:

  • Làm việc và học tập tại nơi đủ ánh sáng. Không đọc sách ở chỗ tối, không đọc sách chữ quá nhỏ, quá lâu mà không cho mắt nghỉ ngơi. Không nhìn nhiều mọi vật ở không gian tối tăm lâu ngày.
  • Hạn chế thời gian sử dụng mắt, cần để mắt nghỉ sau 30 phút.

  • Khi ngồi làm việc với máy tính không nên ghé mắt sát vào máy. Khi học tập không nên cút đầu quá sát bàn. Cần giữ tư thế ngồi đúng đắn để bảo vệ đôi mắt.
  • Các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi… nên hạn chế thời gian sử dụng và đặc biệt, không lạm dụng chúng quá lâu. Để phòng chống loạn thị, bạn nên tập nhìn xa trong thời gian nghỉ ngơi sau khi sử dụng các thiết bị.
  • Tuyệt đối không đọc sách hoặc sử dụng thiết bị điện tử khi tham gia các phương tiện di chuyển công cộng. Bởi lúc di chuyển, có độ rung nhất định làm ảnh hưởng đến sức khỏe mắt.
  • Sử dụng các loại kính để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời và các tác nhân khác.

Nếu thực hiện các biện pháp trên đúng cách và đúng thời điểm thì sẽ số lượng người mắc bệnh loạn thị sẽ giảm đáng kể. Bên cạnh đó, thường xuyên massage mắt, thực hiện các bài tập tốt cho mắt, ăn các thực phẩm giàu vitamin A… cũng là cách hạn chế nguyên nhân gây loạn thị hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu muốn nhận biết rõ nguyên nhân bị loạn thị bạn nên đi khám để chẩn đoán chính xác nhằm điều trị thích hợp. Bởi nếu không điều trị kịp thời bệnh loạn thị có thể dẫn đến mù mắt.

Qua bài viết này ta nhận thấy thiết bị điện tử là nguyên nhân gây loạn thị chủ yếu ở nhiều người. Chính bởi bức xạ từ các thiết bị tỏa ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Để chặn các bức xạ điện từ đó, bạn có thể sử dụng chip chắn bức xạ điện từ WaveEX – một công nghệ hiện đại, nhỏ như một chiếc sim điện thoại dễ dàng thích hợp dán sau các thiết bị điện tử để cân bằng lại từ trường và ngăn ngừa sự ảnh hưởng của các bức xạ.

Hãy để WaveEX giúp bạn bảo vệ đôi mắt một cách tốt nhất!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here