Nguyên nhân gây u não hay gây ung thư não là do đâu?

0
30

Nguyên nhân u não phổ biến nhất hiện nay bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh u não phổ biến nhất hiện nay và cách phòng tránh hiệu quả.

Bệnh u não là gì?

Bệnh u não là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm và có tỉ lệ người mắc bệnh tử vong cao. Nắm bắt được nguyên nhân u não sẽ giúp người bệnh có những biện pháp phòng ngừa cũng như điều trị sớm.

Bệnh u não là bệnh lý vô cùng đáng sợ, theo nghiên cứu của các chuyên gia thì có 2 loại. Nếu u não xuất hiện từ tiểu não thì có thể dẫn tới ung thư và u não xuất hiện ở tiểu não không gây ra ung thư. Tình trạng u não thứ cấp được gây nên bởi những tế bào ung thư ở các vùng khác trên cơ thể di chuyển vào đến não. Khối u não rất hiếm khi lan ra tiểu não hay hệ thần kinh trung ương. Tuy nhiên, cả hai loại u não đều có thể gây ra chết người nếu không được điều trị cẩn thận, đặc biệt sẽ cực kỳ nguy hiểm và dẫn đến ung thư não thứ cấp.

Nguyên nhân gây u não bắt nguồn từ đâu

Đã có rất nhiều quan điểm về nguyên nhân gây u não, tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu thì nguyên nhân gây ra bệnh u não lành tính hay ác tính vẫn chưa được biết rõ. Bệnh có thể xảy ra do một số những yếu tố nguy cơ dưới đây.

  • Do ảnh hưởng của tia xạ: Trẻ em nếu bị phơi nhiễm tia bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại, wifi thì khi lớn lên có thể dễ phát sinh khối u ở hệ thần kinh trung ương.
  • Một trong số những nguyên nhân u não không thể không nhắc đến đó là do việc lan rộng của những tế bào từ các bộ phận cơ thể khác tới não bộ. Ví dụ như bệnh nhân ung thư phổi hay ung thư vú,…có thể bị u não.
  • Do tuổi tác: Bệnh u não có thể xảy ra ở trẻ nhơ nhưng thường gặp phải nhiều hơn đối với người lớn. Bệnh u màng não là một dạng phổ biến của sự xuất hiện khối u não và xảy ra nhiều hơn đối với phụ nữ.
  • Ảnh hưởng từ bức xạ: Vẫn chưa có những chứng minh cụ thể nhưng đã có những cuộc kiểm tra về ảnh hưởng của bức xạ tới bộ não, rằng bức xạ gây ảnh hưởng trực tiếp đến một số thay đổi trong não bộ. Vì vậy bạn cũng cần phải đề phòng với trường hợp này.
  • Do di truyền: Bệnh u não thường gặp hơn ở những người có tiền sử mắc những bệnh lý rối loạn di truyền nhiễm sắc thể thường trong xơ cứng rải rác, xơ hóa thần kinh hoặc hội chứng Hippel – Lindau.

Bệnh u não – căn bệnh nguy hiểm dẫn đến ung thư não

Bệnh u não có thể tiến triển thành ung thư não là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Triệu chứng của ung thư não rất mơ hồ, nếu xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo bệnh lý dưới đây thì bạn nên đi khám ngay lập tức:

  • Đau đầu lâu ngày: Hiện tượng đau đàu kéo dài là một trong những sự cảnh báo sớm của bệnh ung thư não. Đau đầu có thể thay đổi theo sự phát triển của các khối u, khi khối u càng lớn thì hiện tượng đau đầu càng nặng.
  • Tầm nhìn bị suy giảm: Triệu chứng này của bệnh ung thư não cũng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, tuy nhiên nếu là do u não thì tầm nhìn của bạn sẽ bị giảm mạnh. Người mắc bệnh có thể  đột nhiên nhìn xa không rõ, mờ mắt.
  • Kiệt sức và mệt mỏi: Khi trong não xuất hiện khối u thì những tín hiệu kiểm soát lúc này sẽ bị gián đoạn. Người bệnh thường xuyên bị uể oải, mệt mỏi và kiệt sức, ngoài ra còn có hiện tượng tê bì chân tay.
  • Động kinh: Hiện tượng động kinh cũng là một trong số những báo hiệu bệnh u não. Nếu kích thước khối u phát triển lớn thi các tế bào thần kinh lúc này không thể kiểm soát được, từ đó sinh ra các chuyển động bất thường. Người mắc bệnh có thể bị co giật một chi hoặc cũng có thể là co giật toàn bộ cơ thể hay một phần cơ mặt.


Như vậy, nguyên nhân u não vẫn chưa được xác định cụ thể, người ta chỉ có thể xác định yếu tố nguy cơ gây bệnh. Nắm được yếu tố nguy cơ bạn nên có biện pháp phòng tránh cụ thể. Đặc biệt với yếu tố gây ra từ bức xạ điện từ, hàng ngay chúng ta phải thường xuyên tiếp xúc với chúng thông qua các thiết bị như wifi, điện thoại, ipad,…Vì vậy hãy sử dụng miếng dán WaveEX để ngăn chặn tình trạng này. (Xem chi tiết về sản phẩm tại: waveex.vn)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here