Nguyên nhân gây ung thư não và dấu hiệu nhận biết

0
97

Ung thư não là bệnh lý gây nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng con người. Nắm được nguyên nhân gây ung thư não và các dấu hiệu của loại bệnh lý này sẽ giúp bạn có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Ung thư não chính là hiện tượng xuất hiện khối u ác tính ở não bộ. Loại bệnh lý này thông thường sẽ gặp nhiều hơn ở nhóm tuổi từ 3-12 tuổi và nhóm tuổi từ 40-70 tuổi.

Ung thư não là bệnh lý gây nguy hiểm đến tính mạng của con người. Tuy nhiên, rất nhiều người bệnh chủ quan với loại bệnh này, chỉ đến khi thăm khám phát hiện bệnh thì mới bắt đầu lo sợ. Mỗi chúng ta cần hiểu được nguyên nhân gây ung thư não để có biện pháp phòng tránh loại bệnh lý này tốt nhất.

Nguyên nhân gây ung thư não và dấu hiệu nhận biết

Nguyên nhân gây ung thư não

Có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện với bệnh ung thư não, tuy nhiên cũng chưa khẳng định được nguyên nhân gây ung thư não cụ thể. Có một vài yếu tố làm tăng nguy cơ khiến cho khối u trong não phát triển, những người bị ảnh hưởng bởi các yếu ố nguy cơ dưới đây sẽ có tỷ lệ mắc bệnh ung thư não cao hơn so với những người bình thường.

  • Tiếp xúc với các bức xạ hay hóa chất:

Với những người thường xuyên làm việc trong các môi trường chứa nhiều hóa chất, độc hại như ngành: cao su, lọc dầu, hóa chất, mỏ,….tiếp xúc thời gian dài với những loại chất độc hại có khả năng bị biến đổi gen, khiến cấu trúc tế bào bị thay đổi và làm giảm quá trình phân chia tế bào trong cơ thể con người và dần hình thành bệnh ung thư não.

  • Gia đình có người mắc bệnh:

Khi trong gia đình của bạn đã có người từng mắc bệnh ung thư não thì rất có thể bạn cũng có nguy cơ mắc loại bệnh lý này.

  • Bị di căn từ những khối u khác:

Khối u xuất hiện trong não cũng có thể là do quá trình di căn của những khối u khác trong cơ thể. Những bệnh nhân bị ung thư phổi, ung thư thận, ung thư vú,…dễ xuất hiện khối u não.

  • Điều trị bệnh bằng tia xạ

Khi điều trị tia xạ đối với bất cứ bộ phận nào trong cơ thể thì cũng có thể tăng nguy cơ để khối u não phát triển mạnh.

  • Bức xạ từ những đồ dùng hàng ngày

Khi chúng ta tiếp xúc với những đồ dùng, vật liệu có bức xạ, điện từ trường lớn như wifi, điện thoại, máy tính,… lâu dài sẽ không tốt cho bộ não và có thể là nguyên nhân gây ung thư não.

Bệnh ung thư não dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Bệnh ung thư não có thể xuất hiện những triệu chứng dễ dàng nhầm lẫn với các bệnh thần kinh khác vì vậy khiến cho người bệnh chủ quan về bệnh tình của mình. Khi bạn xuất hiện những dấu hiệu dưới đây, cần đến bệnh viện thăm khám và chẩn đoán bệnh lý sớm.

Nguyên nhân gây ung thư não và dấu hiệu nhận biết

Đau đầu thường xuyên và dai dẳng

Đau đầu thường xuyên và dai dẳng là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư não. Tuy nhiên việc phân biệt đau đầu do u não và những bệnh lý khác rất khó.

Khi đau đầu trong thời gian dài, các cơn đau sẽ nặng hơn theo thời gian hoặc gặp nhiều khi thức dậy buổi sáng bởi áp lực nội sọ khi nằ nhiều giờ. Các cơn đau xuất hiện tùy thuộc vào sự tăng trưởng kích thước của khối u. Khi khối u phát triển lớn và nhanh thì mức độ đầu của người bệnh sẽ ngày một tăng.

Nếu bạn bị đau đầu dai dẳng mà đã sử dụng rất nhiều biện pháp điều trị nhưng không khỏi thì nên đi khám để phát hiện sớm.

Tầm nhìn bị giảm

Khi thị lực bị suy giảm có thể bị nhầm lẫn với những bệnh lý về mắt. Người mắc bệnh u não có tầm nhìn bị giảm mạnh hơn. Suy giảm thị lực nhẹ thường bị bỏ qua cho đến khi tình trạng nặng hơn thì người bệnh mới đi khám.

Hiện tượng suy giảm thị lực ngoại vi thường xuất hiện khi những khối u tuyến yên chèn ép giao thoa quang hoặc chèn vào một phần của đường thị giác.

Mệt mỏi và suy yếu

Bộ não của chúng ta có rất nhiều chức năng quan trọng, một trong số đó là chức năng kiểm soát cơ bắp. Khi khối u xuất hiện ở bất cứ bên nào của bộ não thì tín hiệu kiểm soát của bộ não sẽ bị gián đoán, từ đó phá vỡ mất chức năng thể chất của cơ thể.

Người mắc ung thư não ở những giai đoạn đầu có thể không thấy tay, chân của mình bị đau, tuy nhiên chân hoặc cánh tay có thể bị bất lực do vỏ não vận động lúc này bị tổn thương do khối u gây ra.

Nói líu lưỡi, nói lắp

Người mắc những khối u não ở thùy thái dương hay trán hoặc những vùng liên quan đến chức năng vận động lời nói, khả năng hiểu ngôn ngữ thường gặp vấn đề về ngôn ngữ như gọi tên đồ vật, nói lắp,….Đột nhiên bạn thấy mình xuất hiện những dấu hiệu này thì hãy đi kiểm tra để tránh tình trạng khối u tiến triển thành ung thư não.

Có biểu hiện hành vi nguy hiểm, cảm xúc ủ rũ

Một trong những biểu hiện củ ung thư não đó là xuất hiện biểu hiện tức giận, lo lắng hay trầm cảm ngay cả khi bình thường. Hiện tượng này xảy ra là do khối u chèn ép đến những phần của thùy trán, nơi có nhiệm vụ xử lý ngữ thái tình cảm, những thay đổi lạ của hành vi như xuất hiện hành vi nguy hiểm, kích động.

Khối u ung thư não ở thùy não phát triển chậm cũng có thể khiến người bệnh phát sinh những hành vi nghiêm trọng vượt tầm kiểm soát của, thay đổi tính cách khác thường,…

Bị ù tai và giảm thính lực

Giảm thính lực và ù tài cũng là một trong những triệu chứng của ung thư não. Nằm ở phần dưới vỏ não phía sau chính là thùy não có chức năng hiểu ngôn ngữ cũng như nghe được âm thanh.

Khi đột nhiên tài có hiện tượng ù kéo dài, hay mất thính lực một bên thì được thăm khám sớm nhất để phát hiện có phải bạn đang mắc ung thư não hay không.  

Vô sinh

Bộ não là cơ quan kiểm soát rất nhiều thứ trong cơ thể, trong đó bao gồm quá trình sản xuất hormone thông qua cơ chế mở rộng tuyến yên, cấu trúc bằng hạt đậu nằm ở phía đáy não. Khối u não ảnh hưởng lớn đến tuyến yên, chúng làm hạn chế sự bài tiết hormone hoặc ngăn chặn tuyến yên hoạt động. Chính vì vậy mà rất nhiều phụ nữ khi có u não thường khó thụ thai hoặc thậm chí có thể bị vô sinh.

Bị mất sự cân bằng

Một trong số những chức năng quan trọng của bộ não đó là duy trì chức năng vận động của cơ thể. Khi bạn xuất hiện những biểu hiện như đi bộ khó khăn, hay bị nghiêng đầu về một bên có thể là do khối u xuất hiện ở tiểu não gây ra. Với bất cứ hoạt động bất thường nào bạn cũng cần phải chú ý để được thăm khám sớm nhất.

Trên đây là những nguyên nhân gây ung thư não dấu hiệu của bệnh ung thư não. Bất cứ ai cũng cần nắm được để có biện pháp can thiệp khi cần thiết.

Chip bảo vệ chắn bức xạ điện từ WaveEX

Như đã nói ở trên thì bức xạ điện từ là một trong số những yếu tố nguy cơ có thể gây ung thư não. Nếu tiếp xúc với hóa chất, điều trị bằng tia xạ,…chỉ là một nhóm người thì sử dụng các thiết bị thông minh hiện nay là phổ biến nhất. Hầu hết ở bất cứ gia đình nào cũng sử dụng điện thoại, wifi hay máy tính,…tất cả những bức xạ phát ra từ thiết bị này không chỉ ảnh hưởng đến bộ não mà còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể con người nghiêm trọng.Bởi vậy mà các nhà khoa học tại Áo đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm “Chip bảo vệ chắn bức xạ điện từ WaveEX”. Đây là con chip sở hữu 7 lớp giúp con người chống lại bức xạ điện từ. WaveEX khi tiếp xúc với sóng điện từ sẽ tạo ra những cân bằng các đỉnh từ trường gây hại ở dải tần số thấp (0-30 hz) mà hiện nay chưa có sản phẩm nào trên thị trường có thể đáp ứng được. WaveEX tạo ra những từ trường tự nhiên tương thích với tần số sinh học trên và giúp cơ thể dễ dàng thích nghi giúp con người giảm nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo, trong đó có ung thư não.

Vì sức khỏe của gia đình và chính mình hãy lựa chọn chíp chắn sóng bức xạ điện từ WaveEX ngay hôm nay để đảm bảo tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here