Nguyên nhân gây ung thư não

0
36

Nhóm người dùng điện thoại, làm nghề ướp xác, công nhân nghành lọc dầu, sản xuất cao su, dược phẩm… có thể làm tăng nguy cơ phát triển u não.

Ung thư não là khái niệm chung để chỉ các khối u ác tính ở não chứa các tế bào ung thư. Chúng ảnh huởng đến các chức năng sống và gây nguy hiếm cho tính mạng. Các khối u này thường phát triển rất nhanh, xâm lấn vào mô lân cận. 

Nguyên nhân gây ung thư não là gì?

Đếnnay các chuyên gia vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra u não. Bác sĩ không thể giải thích tại sao người này bị u não những người khác lại không bị. U não không phải là bệnh truyền nhiễm. 

Các khối u não có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Song các nghiên cứu cho thấy chúng phổ biến nhất ở hai nhóm tuổi: trẻ em từ 3 đến 12 tuổi và người lớn 40-70 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số yếu tố nguy cơ nhất định có thể làm tăng nguy cơ phát triển u não. Chẳng hạn một số loại u não thường xuất hiện hơn ở những công nhân trong một số ngành công nghiệp như lọc dầu, sản xuất cao su và sản xuất dược phẩm. Các nhà khoa học và những người làm nghề uớp xác có tỷ lộ u não cao hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng đang xem xét việc tiếp xúc vởi virus có thể là một nguyên nhân gây u não hay không. 

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân u não không có yếu tố nguy cơ rõ ràng. Bệnh này có thể là kết quả của nhiều yếu tố nguy cơ cùng tác động.

Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt điện thoại di động vào danh sách các tác nhân có thể gây ung thư. Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trong nhiều năm để tìm kiếm mối liên hệ giữa điện thoại di động và ung thư não song đều thất bại. 

Song một nghiên cứu quy mô lớn năm 2010 lại tìm thấy một sự tăng nhẹ – tuy chưa có ý nghĩa lắm về mặt số liệu. Theo đó nhóm người dùng điện thoại di động có nguy cơ mắc một dạng ung thư não hiếm gặp có tên là glioma. Một công trình khác do Viện Nghiên cứu sức khỏe quốc gia Mỹ tiến hành cũng tìm thấy điện thoại di động làm tăng hoạt động của não.

Triệu chứng của ung thư não

Triệu chứng của u não phụ thưộc chủ yếu vào kích thước và vị trí của khối u trong não. 

Triệu chứng thường gặp của u não gồm:
– Đau đầu, đặc biệt vào buổi sáng và đỡ dần trong ngày
– Co giật
– Buồn nôn hoặc nôn
– Yếu hoặc mất cám giác ở tay hoặc chân
– Mất thăng bằng khi đi lại
– Cử động nhãn cầu bất thường hoặc thay đổi thị giác
– Buồn ngủ
– Thay đối tính cách hoặc trí nhở
– Thay đổi ngôn ngữ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here