Nguyên nhân khiến trẻ ngủ không ngon giấc về đêm

0
66

Trẻ ngủ không ngon giấc về đêm khiến cha mẹ cảm thấy lo lắng. Bởi vậy, cha mẹ cần nắm được nguyên nhân khiến trẻ ngủ không ngon giấc từ đó giúp con cải thiện tình trạng này.

Trẻ ngủ không ngon giấc về đêm không còn là hiện tượng quá xa lạ, nhưng cũng chính vì vậy mà các bậc phụ huynh thường chủ quan và cho rằng đây là điều bình thường. Tuy nhiên nếu để tình trạng trẻ bị rối loạn giấc ngủ diễn ra thường xuyên sẽ có những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ.

 

Nguyên nhân khiến trẻ ngủ không ngon giấc

Ảnh hưởng từ hệ thần kinh

Với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh khi hệ thần kinh chưa hoàn chỉnh sẽ vô cùng nhạy cảm với mọi thứ xung quanh. Đơn giản chỉ là những tiếng động nhỏ cũng có thể khiến trẻ bị giật mình, thức giấc và quấy khóc. Nếu bé nhà bạn thường xuyên giật mình và kèm theo la hét, quấy khóc thì có rất nhiều khả năng trẻ vừa gặp ác mộng hoặc bị căng thẳng.

Ảnh hưởng của hệ tiêu hóa

Trẻ bị khó tiêu, trào ngược dạ dày hay thực quản bị đầy hơi,…tất cả đều khiến trẻ rơi vào tình trạng khó chịu và dễ giật mình giữa đêm. Bởi vậy, sau khi cho bé bú bạn nên để bé nghỉ ngơi khoảng thời gian 15 phút sau đó mới đặt bé trở lại giường hay cũng có thể vỗ lưng để giúp trẻ tránh khí dư làm bụng bị ọc ạch, trào ngược, tránh ợ hơi,…

Ảnh hưởng trực tiếp từ tiếng ồn

Khi bé từ trong bụng mẹ ra môi trường đầu lạ lẫm bên ngoài sẽ chưa kịp thích nghi với những thứ xung quanh, đặc biệt là tiếng ông như tiếng chuông điện thoại, tiếng nhạc, tiếng mở cửa, tiếng chó sủa, tiếng la hét,…Cuộc sống của trẻ lúc này bị đảo lộn, trẻ cảm thấy bất an từ đó xuất hiện những phản xạ giật mình xảy ra như bản năng giúp bảo vệ bản thân.

Trẻ bị đói hoặc bỉm ướt

Đây là nguyên nhân khiến trẻ ngủ không ngon giấc dễ dàng nhận biết nhất. Bởi vậy khi trẻ đang ngủ mà gặp phải những dấu hiệu giật mình và khóc thét thì việc đầu tiên cha mẹ cần làm đó là kiểm tra tã bỉm của con xem có bị ướt hay không hoặc kiểm tra xem đã đến giờ con đói chưa.

Trẻ bị còi xương

Khi trẻ bị còi xương do thiếu canxi sẽ có những dấu hiệu đó là rụng tóc vành khăn, mọc răng chậm, ra mồ hôi trộm,…Những nguyên nhân ngày khiến trẻ thường xuyên ngủ không ngon giấc, giật mình về đêm. Trong trường hợp này, cha mẹ có thể cho trẻ tắm nắng để bổ sung thêm vitamin D cho cơ thể.

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì cũng có một số nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn giấc ngủ như những tác hại của sóng điện thoại, sóng wifi  đến giấc ngủ khiến thường quấy khóc giữa đêm.

Nếu con bị khó ngủ về đêm không nhìn ra nguyên nhân bằng mắt thường thì cha mẹ nên đưa con đi khám để có những biện pháp điều trị sớm nhất, không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như sức khỏe của trẻ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here