Nguyên nhân trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch là gì?

0
48

Nguyên nhân trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch là gì? Hệ miễn dịch giống như một “lớp giáp” giúp trẻ chống lại các tác nhân gây hại. Cho nên hiểu rõ nguyên nhân suy giảm hệ miễn dịch sẽ giúp bậc phụ huynh phòng tránh cho con.

>> Nguyên nhân u não ở trẻ em và dấu hiệu nhận biết

>> Bệnh rối loạn tuần hoàn máu não và những điều cần lưu ý

Hệ miễn dịch là một bộ phận giúp bảo vệ cơ thể khỏi các chất có hại gọi là kháng nguyên (virus, vi khuẩn, tế bào ung thư, tế bào máu ngoại vi,…). Vậy suy giảm hệ miễn dịch là gì? Nó được hiểu đơn giản là khả năng tự bảo vệ của cơ thể bị yếu, vi khuẩn hoặc virus gây bệnh sẽ tấn công ồ ạt dẫn tới các tác nhân nguy hiểm dễ dàng xâm nhập và gây ra nhiều bệnh tật.

Dưới đây là một số nguyên nhân suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ mà cha mẹ cần biết.

suy giảm hệ miễn dịch

Chế độ ăn chưa khoa học

Các chuyên gia cho biết chế độ ăn của trẻ không cân bằng dinh dưỡng rất dễ làm suy giảm miễn dịch. Cụ thể là trẻ ăn quá nhiều thức ăn có hàm lượng chất béo, đường cao sẽ làm yếu khả năng chống lại sự tấn công của các vi khuẩn có hại.

Bên cạnh đó, không nên ép trẻ ăn quá nhiều vì thức ăn chưa tiêu hóa hết có thể sinh nhiệt dẫn tới rối loạn tiêu hóa và cuối cùng làm cho hệ miễn dịch bị suy giảm.

Vệ sinh cơ thể trẻ quá sạch hoặc qua loa

Vệ sinh sạch sẽ là điều cần thiết nhưng không cần quá mức. Bởi trẻ được bao bọc quá sạch thì khả năng tự thích nghi với môi trường sẽ kém, rất dễ mắc bệnh ngay cả khi chỉ tiếp xúc một ít bẩn.

Ngược lại, lơ là trong việc giữ gìn vệ sinh cho trẻ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại tấn công, trẻ bị suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa, hô hấp.

Hạn chế sự vận động của trẻ

Trong giai đoạn tăng trưởng, vận động là cách hữu hiệu cần thiết giúp trẻ tăng sức đề kháng. Do đó, vận động ít, không tập thể dục cũng là nguyên nhân suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ.

Trẻ bị hít quá nhiều khói thuốc lá

Khói thuốc lá chứa hơn 4 nghìn chất độc và phần lớn có thể giết chết các tế bào trong cơ thể. Nếu trẻ thường xuyên bị hít phải nhiều khói thuốc lá mà hệ thống lọc thải chất độc tự nhiên trong cơ thể chưa hoàn thiện thì không tránh khỏi bị bệnh về đường hô hấp ( viêm phế quản, viêm ta, hen suyễn,…).

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Khi thấy con bị cúm, cảm lạnh, nhiều bà mẹ tự ý cho con uống kháng sinh mà không biết loại thuốc này chỉ điều trị cho các bệnh liên quan đến vi khuẩn, virus. Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng không biết mình đang vô tình làm hệ miễn dịch của con bị suy giảm. Vì lượng kháng sinh đi vào cơ thể vừa tiêu diệt vi khuẩn có hại vừa giết chết cả vi khuẩn có lợi. Mà vi khuẩn có lợi lại là “lớp phòng thủ” ức chế sinh sản vi khuẩn có hại giúp trẻ chống lại dịch bệnh.

Trên đây là một số nguyên nhân suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ mà các bậc phụ huynh cần lưu ý để phòng tránh giúp con phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here