Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa tự kỷ ở trẻ

141

Thống kê năm 2016 cho thấy Việt Nam có đến 200.000 người mắc chứng tự kỷ, trong đó tự kỷ ở trẻ chiếm đa số. Điều này dấy lên mối lo ngại cho toàn xã hội, tạo ra khoảng cách và sự phân biệt trong quá trình hòa nhập của những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ. Vậy nguyên nhân trẻ bị tự kỷ là gì? Có cách nào để chữa dứt điểm chứng tự kỷ ở trẻ hay không?

1. Nguyên nhân tự kỷ ở trẻ

Tự kỷ là được hiểu là một hội chứng rối loạn hành vi, có ảnh hưởng trực tiếp tới việc phát triển các kỹ năng giao tiếp, tưởng tượng, hòa nhập… của trẻ. Đáng lo hơn khi mà chứng bệnh này đang ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại. Người ta đã đặt ra rất nhiều câu hỏi về nguyên nhân tự kỷ ở trẻ, tuy nhiên có một thực tế rằng đến nay vẫn chưa xác định được chính xác tại sao trẻ bị tự kỷ.

Nhưng tự kỷ không phải ngẫu nhiên xảy đến, những chẩn đoán từ các chuyên gia đã đưa ra kết luận về một số yếu tố tác động khiến trẻ bị mắc chứng tự kỷ, bao gồm:

Yếu tố di truyền

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tự kỷ ở trẻ có thể do di truyền. Đây là nguyên nhân cơ bản và đáng tin cậy nhất đã được chứng minh. Theo đó, nếu trong gia đình có người mắc chứng tự kỷ thì trẻ được sinh ra mang bộ gen di truyền cũng sẽ mắc chứng tự kỷ. Đặc biệt đối với trường hợp trẻ sinh đôi, bộ gen giữa 2 cá thể có sự tương đồng nên nếu một trong 2 đứa bé được chẩn đoán mắc tự kỷ thì đứa còn lại cũng có nguy cơ mắc phải rất cao. Tỷ lệ này lên tới gần 80% đối với những đứa trẻ cùng trứng và 31% khác trứng

Một trong những nguyên nhân trẻ bị tự kỷ là do di truyền

Tác động từ môi trường

Mặc dù chưa có những nghiên cứu chỉ ra chính xác ảnh hưởng của môi trường đến việc trẻ mắc chứng tự kỷ. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì các yếu tố môi trường là mầm mống của một đứa trẻ mắc tự kỷ ngay từ khi trẻ vẫn còn trong bụng mẹ. Đó có thể là những tác động của ô nhiễm không khí, tia cực tím, rượu bia, hóa chất độc hại… mà mẹ bầu tiếp xúc hàng ngày trong quá trình mang thai.

Trẻ tiếp xúc với smartphone quá sớm

Xã hội ngày càng phát triển, nhiều cha mẹ vì chạy theo nhu cầu vật chất, mải mê với công việc mà lơ đãng với những đứa trẻ xung quanh mình bằng cách đưa cho chúng những chiếc điện thoại. Smartphone vô tình trở thành tuổi thơ của những đứa trẻ, chúng bị buộc ở trong nhà cả ngày và nghiễm nhiên giao tiếp với xã hội qua smartphone. Lâu ngày những đứa trẻ của bạn rất dễ rơi vào tình trạng khó hòa nhập với xã hội, một trong những tác nhân gây ra chứng bệnh tự kỷ ở trẻ.

Tiếp xúc với các thiết bị điện tử khi còn quá nhỏ là một nguyên nhân được chẩn đoán tự kỷ ở trẻ em

2. Dấu hiệu trẻ bị tự kỷ

Trả lời cho câu hỏi bệnh tự kỷ ở trẻ là gì, nhiều người cho rằng đây là một loại bệnh lý. Nhưng theo các chuyên gia, tự kỷ không phải là bệnh, tự kỷ là hội chứng rối loạn hành vi của con người. Những đứa trẻ mắc phải hội chứng này có các biểu hiện khác biệt với những đứa trẻ bình thường như:

  • Trẻ chậm nói, nếu nói được cũng khá chậm và không rõ nghĩa.
  • Trẻ giao tiếp khó khăn, khó biểu thị được suy nghĩ qua lời nói và hành động.
  • Thường có biểu hiện chơi một mình, không có sự kết nối với mọi người xung quanh.
  • Hành vi mang tính lặp đi lặp lại không có chủ đích.
  • Có nhiều hành vi kỳ lạ.

Trẻ tự kỷ luôn có xu hướng tách biệt với mọi người xung quanh

Những biểu hiện trên cũng là dấu hiệu tự kỷ ở người lớn, trên thực tế có những dấu hiệu trẻ tự kỷ thông minh, chiếm khoảng 30% trong tổng số trẻ mắc chứng tự kỷ bằng việc trí tuệ trẻ vẫn phát triển bình thường ở khả năng tiếp thu ngôn ngữ và hành vi.

3. Cách chữa tự kỷ cho trẻ

Hiện nay, chúng ta vẫn rất thụ động với hội chứng tự kỷ ở trẻ bởi đến 80% tự kỷ là di truyền, do vậy việc phòng tránh tự kỷ ở trẻ chỉ giúp loại bỏ những tác nhân từ môi trường và xã hội. Theo đó, các chuyên gia đề xuất một số cách phòng tránh tự kỷ ở trẻ như sau:

  • Trong thời gian thai kỳ mẹ bầu phải có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý.
  • Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân có hại ngoài môi trường.
  • Cần tạo một môi trường giao tiếp tốt cho trẻ.
  • Cha mẹ cần quan tâm trò chuyện với trẻ.
  • Để trẻ tránh xa các thiết bị điện tử, có phát ra bức xạ điện từ

Đối với những trường hợp trẻ đã có biểu hiện của chứng tự kỷ thì cần phải có cách chữa tự kỷ cho trẻ, thông qua các các biện pháp y tế cùng với đó là điều trị tâm lý cho trẻ. Đưa trẻ hòa nhập vào môi trường thông qua các lớp giáo dục đặc biệt.

Cha mẹ, thầy cô cần kiên nhẫn với trẻ tự kỷ

Cũng giống như một số hội chứng khác, cách chữa tự kỷ cho trẻ hoàn toàn dứt điểm là điều có thể, nhưng nó đòi hỏi sự phối hợp, kiên trì từ phía gia đình và chính đứa trẻ của bạn.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần tìm hiểu những tác nhân khiến bé có dấu hiệu tự kỷ để từ đó tìm phương án khắc phục, hạn chế. Một trong những giải pháp hàng đầu cho việc phòng tránh tự kỷ ở trẻ là sử dụng sản phẩm chip điện từ WaveEX.

WaveEX bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc hội chứng tự kỷ

WaveEX là sản phẩm công nghệ duy nhất trên thế giới giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự ảnh hưởng của bức xạ điện từ ở dải tần số thấp – tần số sinh học con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi sử dụng WaveEX, cơ thể chúng ta sẽ được bảo vệ toàn diện 24h trong môi trường bức xạ điện từ, với cơ chế cân bằng các đỉnh từ trường gây hại ở dải tần số thấp (0 – 30Hz) và tạo ra từ trường tự nhiên tương thích với tần số sinh học của cơ thể, giúp bộ não hoạt động linh hoạt và khỏe mạnh.

Điều này đồng nghĩa với việc một trong những tác nhân gây nên hội chứng tự kỷ ở trẻ đã được loại bỏ. Vậy cha mẹ còn chần chừ gì nữa mà không sắm cho gia đình mình những con chip điện từ WaveEX để bảo vệ sức khỏe toàn diện cho những người thân yêu!