Nguyên nhân ung thư máu

45

Đây là một dạng ung thư ác tính hay gặp ở trẻ, chưa xác định được nguyên nhân chính gây ung thư máu song có các yếu tố nguy cơ như môi trường sống, nhiễm virus, hóa chất độc hại… 

Trong các bệnh ung thư ở trẻ em, ung thư máu (hay bạch cầu cấp, leukemia còn gọi là lơ xê mi) là một nhóm các bệnh máu ác tính hay gặp. Theo các nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP HCM, ung thư máu đang là nhóm đứng đầu trong các bệnh ung thư ở trẻ em.

bức xạ điện từ ảnh hưởng đến sức khỏe, hư hại DNA.
Bức xạ điện từ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe

Nguyên nhân gây ung thư máu

Đây là một dạng ung thư ác tính. Bệnh xuất hiện khi cơ thể bắt đầu có hiện tượng bạch cầu gia tăng đột biến. 

Bạch cầu vốn đảm nhiệm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể.  Khi tăng số lượng một cách đột biến như vậy, nó sẽ bị thiếu thức ăn cũng như nguồn cấp dinh dưỡng. Vì thế bạch cầu sau đó thường ăn chính hồng cầu – thành phần quan trọng của máu. Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần dần, vì thế người bệnh khi mắc bệnh sẽ bị thiếu máu đến chết.

Đến nay vẫn không có nguyên nhân chính mà có yếu tố nguy cơ gây đột biến, gây bệnh ung thư máu. Chẳng hạn môi trường sống, hoá chất độc hại, các chất phóng xạ, nhiễm virus và do đột biến gene…


Chíp chắn bức xạ điện từ Waveex giúp bảo vệ con bạn khỏi ảnh hưởng của bức xạ.

Phòng bệnh ung thư máu

Với các nguyên nhân gây ung thư máu ở trên, để phòng bệnh bạn cần tránh tiếp xúc với hóa chất, bức xạ, tập thể dục thường xuyên, ăn uống hợp lý, khám sức khoẻ định kỳ.

Dựa trên dữ liệu về bạch cầu với bức xạ điện từ, các chuyên gia khuyến cáo những trung tâm, trường học dành cho trẻ em phải được xây dựng cách xa đường dây điện cao thế. 

Bức xạ điện từ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ. Chúng có thể đến từ các thiết bị máy tính, điện thoại di động, lò vi sóng, wifi… Vì thế, hãy bảo vệ con khỏi các nguồn gây bức xạ điện từ. Miếng dán WaveEX có công dụng chống bức xạ điện từ ở giải tần số thấp, bảo vệ cơ thể tránh khỏi những bệnh hiểm nghèo.

Hiện nay có ung thư máu cấp tính và ung thư máu mạn tính. Mỗi nhóm chia làm nhiều nhóm. Mỗi thể bệnh tiên lượng khác nhau nên có cách điều trị khác nhau. Ung thư máu bao gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch và u tủy.

Dấu hiệu ung thư máu

Bạn có thể căn cứ vào những dấu hiệu sau để biết liệu mình có bị ung thư máu:

  • Mệt mỏi kéo dài
  • Sốt kéo dài
  • Gầy sút cân nhiều
  • Da xanh tái
  • Xuất huyết bầm tím da và cơ quan khác.
  • Ngoài ra, người bệnh có thể thấy bị đau bụng, thiếu máu, phát ban, nổi mụn hoặc ban xuất huyết giảm tiểu cầu trên cơ thể, đau xương khớp, hay nhiễm trùng, khó thở, đau xương khớp….
  • Đặc biệt, chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo trước như chảy máu mũi, chảy máu chân răng, chảy máu kinh nguyệt kéo dài..

Để được chẩn đoán chính xác bệnh bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám cụ thể.