Những nguyên nhân gây sảy thai tự nhiên phổ biến nhất

0
32

Nguyên nhân gây sảy thai tự nhiên có thể do rất nhiều yếu tố khác nhau. Nắm được nguyên nhân và triệu chứng sẽ giúp mẹ bầu có cách phòng tránh tốt nhất.

Sảy thai là điều không ai mong muốn ở mẹ bầu khi ai cũng mong mỏi ngày được đón con yêu của mình. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến sảy thai tự nhiên mà mẹ bầu không thể lường trước được. Nắm được nguyên nhân gây sảy thai tự nhiên sẽ giúp mẹ bầu có cách phòng tránh hiệu quả.

Nguyên nhân sảy thai tự nhiên mẹ bầu cần biết

Thông thường sảy thai tự nhiên trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ là do những nguyên nhân chính dưới đây:

– Tiếp xúc nhiều với sóng điện thoại, wifi: Đây cũng là một trong những nguyên nhân xảy thai tự nhiên phổ biến nhất hiện nay nhưng lại được ít người quan tâm. Từ trước tới nay nhiều người luôn thắc mắc sóng điện thoại ảnh hưởng đến thai nhi nhưng không biết rõ ràng.

– Nhiễm sắc thể bất thường: Có đến trên 50% những trường hợp sẩy thai trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai là do sự bất thường của nhiễm sắc thể như: thiếu nhiễm sắc thể, thừa nhiễm sắc thể, tam bội, tứ bội hoặc do nhiễm sắc thể bị đột biến gây đảo đoạn hay chuyển đoạn,…Đây là quy luật đào thải tự nhiên, chúng có lợi cho sự tiến hóa mặc dù người mẹ có thể buồn vào thời điểm đó.

– Sang chấn: Một trong những nguyên nhân gây sảy thai tiếp theo không thể không kể đến đó là sang chấn. Các loại sang chấn bao gồm: mang vác nặng, tai nạn, leo cầu thang nhiều, vận động mạnh, đi xa,…

– Bị nhiễm trùng: Giai đoạn đầu mang thai mẹ bầu bị nhiễm virus, kí sinh trùng hoặc vi khuẩn (sốt rét, thương hàn, giang mai, cúm,…) cũng là nguyên nhân có thể gây sảy thai.

– Bị nhiễm độc: Các tác nhân độc hại có thể dẫn đến hiện tượng bất thường ở thai nhi hoặc gây sảy thai đó là chì, thủy ngân, thuốc trừ sâu bệnh, các hóa chất sử dụng trong phòng thí nghiệm,…Bởi vậy trong giai đoạn mang thai bạn không nên tiếp xúc với chúng. Ngoài ra ngộ độc rượu cũng là nguyên nhân có thể dễ dàng sảy thai.

– Trứng làm tổ bất thường: Ở trường hợp bình thường, trứng thường làm tổ ở thành sau hoặc thành trước của tử cung. Tuy nhiên có đôi khi trứng làm tổ ở sai vị trí như ngoài tử cùng, eo tử cung, bề mặt buồng trứng, vòi trứng,…sẽ dẫn đến sảy thai.

– Hiện tượng chửa trứng: Đây là hiện tượng xuất hiện thai nghén bất thường, lúc này một phần hay toàn bộ tổ chức gai rau bị thoái hóa tạo nên các túi chứa dịch dính với nhau thành các buồng chùm giống trứng ếch. Các chùm nang dịch này chiếm toàn bộ diện tích buồng tử cung, chúng tiếp tục phát triển do được nuôi dưỡng bởi máu mẹ dù trứng đã bị hỏng.

Ngoài những nguyên nhân sảy thai kể trên thì còn có một số nguyên nhân khác gây nên như rối loạn hệ miễn dịch, mẹ mắc một số bệnh như tiểu đường, bất thường tử cung, bệnh tuyến giáp, mẹ quá lo lắng về vấn đề nào đó, stress thai kỳ,…hoặc cũng có thể không thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân.

Cần làm gì trong trường hợp sảy thai tự nhiên?

Điều đầu tiên các bà mẹ bầu nên lưu ý và hạn chế tiếp xúc với sóng điện thoại, wifi là điều đầu tiên nên làm. Ngoài ra có thể sử dụng chip chắn sóng bức xạ điện từ WaveEX để giảm thiểu những tác hại từ điện thoại, wifi gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Chip WaveEX có khả năng chắn sóng bức xạ từ điện thoại ảnh hưởng đến sức khỏe

Nếu tình trạng ra huyết kết thúc trong thời gian 1 tuần thì bạn không cần làm. Còn nếu ra huyết nhiều, đau bụng thì cần phải đi khám lại ngay để xác định được tình trạng thai. Trường hợp có dấu hiệu dọa sảy thai tự nhiên, thì đó là may mắn cần kiêng làm việc nặng, nghỉ ngơi tại giường, kiêng quan hệ tình dục. Nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu, tránh táo bón và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thông thường nếu sảy thai sớm thì sau vài tuần có kinh nguyệt trở lại thì có cơ may thụ thai lần tiếp theo. Bạn không nên lo lắng quá mức và ám ảnh vì sảy thai bởi chúng chỉ là sự cố. Với trường hợp sảy thai liên tiếp 2-3 lần thì nên chờ đợi khoảng từ 6 tháng đến 1 năm để khám và kiểm tra kỹ hơn, giúp tìm ra nguyên nhân.

Để biết chính xác hiện tượng và nguyên nhân sảy thai tự nhiên có nguy hiểm hay không, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, vấn đề này vô cùng quan trọng. Thông qua việc khám, siêu âm, bác sĩ sẽ biết được nguyên nhân sảy thai là do đâu và từ đó có biện pháp xử lý phù hợp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here