Một giọt máu giúp phát hiện đột quỵ trong vài phút

0
25

Các nhà khoa học sẽ đo mức độ của một hợp chất chỉ báo trong máu gọi là purin. Hợp chất này được tạo ra trong vòng vài phút khi các tế bào bị thiếu ô xy và đường glucose trong cơn đột quỵ.

Đột quỵ- nguyên nhân hàng đầu của tàn tật và tử vong

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là đột quỵ não, gồm 2 dạng: xuất huyết não (mạch máu não bị vỡ) và thiếu máu cục bộ não xảy ra khi mạch máu đưa lên não hoặc trong não bị nghẽn do huyết khối, thành mạch xơ vữa.

Đột quỵ có nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau, từ rất nhẹ như một người bỗng dưng hơi đầy lưỡi, nói hơi ngọng, nặng thì rối loạn ngôn ngữ, mất tiếng, không nói được. Thông thường biểu hiện của nó liên quan đến một nhóm cơ như đang cầm đũa, bát, bút thì làm rơi xuống. Nặng hơn thì tê một nhóm cơ, điển hình hơn là yếu, liệt hẳn một nửa người; nặng hơn nữa là người bệnh có thể bị bán mê hoặc hôn mê.

Xét nghiệm máu giúp chuẩn đoán đột quỵ

Theo Daily Mail, xét nghiệm hoạt động như một máy dò báo động tình trạng đột quỵ và có thể cứu sống nhiều người với chẩn đoán nhanh hơn chỉ trong vòng vài phút.Cụ thể xét nghiệm sẽ đo mức độ của một hợp chất chỉ báo trong máu gọi là purin. Hợp chất này được tạo ra trong vòng vài phút khi các tế bào bị thiếu ô xy và đường glucose trong cơn đột quỵ.

Máy dò được triển khai tại Đại học Warwick và Đại học Bệnh viện Coventry & Warwickshire NHS Trust của Anh, có thể phát hiện mức độ chất chỉ báo trong máu bằng cách phân tích một vài giọt máu.

Các bác sĩ hy vọng với máy dò này, có thể cứu sống nhiều người với chẩn đoán nhanh hơn nhiều. Và trong tương lai, nó cũng có thể được sử dụng để xác định những người có nguy cơ đột quỵ cao và giúp ngăn ngừa.

Hiện tại, không có cách nào nhanh để xác định đột quỵ. Khi bệnh nhân đến bệnh viện, việc chụp CT để kiểm tra các dấu hiệu chảy máu trên não, cùng với một loạt các xét nghiệm khác, làm mất rất nhiều thời gian.

Cách đơn giản nhận biết người bị đột quỵ

Trong khi chờ các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, bạn hãy ghi nhớ cách nhận biết một người bị đột quỵ dưới đây. Cụ thể hãy yêu cầu người bệnh Nói – Cười – Giơ tay, chân

  • Nói: có biểu hiện nói ngọng, khó nói, nói không tròn vành rõ chứ, không nói được.
  • Cười: mồm méo, lệch một bên
  • Giơ tay chào, nhấc chân: không giơ được tay lên để chào hoặc giơ hai tay lên ngang vai nhưng 1 bên tay bị sệ hơn. Nhấc chân lên nhưng không nhấc được hoặc nhấc khó…

Nếu có 3 dấu hiệu này thì chính là đột quỵ và cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời trong thời gian vàng. 

Xem thêm: Thiết bị chống bức xạ điện từ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here