7 phát minh y học nổi bật trong năm 2018

0
57

Văcxin chữa ung thư, cấy ghép tử cung từ người cho đã chết, thuốc tránh thai cho nam giới… là những phát minh y học đáng y tế trong năm 2018. 

Văcxin chữa ung thư 

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà nghiên cứu, Đại học Stanford (Mỹ) đã loại bỏ thành công khối u ở chuột. Theo đó, việc tiêm một lượng nhỏ hai chất kích thích miễn dịch trực tiếp vào khối u rắn ở chuột có thể loại bỏ mọi dấu vết ung thư ở động vật, kể cả ung thư di căn. 

Theo Thisisinsider, nhóm các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên 90 con chuột và 87 trong số đó đã được chữa khỏi bệnh ung thư. 3 con chuột còn lại ung thư tái phát tuy nhiên các khối u đã thoái lui sau lần điều trị thứ hai.

Tháng 1/2018, họ thông báo tìm bệnh nhân để thử nghiệm lâm sàng văcxin ung thư. Nghiên cứu mở ra cơ hội mới chữa khỏi bệnh ung thư nhờ tác động vào hệ miễn dịch. 

Thuốc điều trị mỡ máu giúp giảm nguy cơ tim mạch

Từ năm 2015, thuốc Vascepa được Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép để điều trị cho người bị mỡ máu cao, tăng triglyceride trong máu. Hoạt chất chính của thuốc là ethyl icosapent. 

Năm 2018, công dụng của thuốc trong điều trị bệnh tim mạch được công nhận. Nó giúp giảm nguy cơ tim mạch lên đến 25%. 

Một mũi tiêm giúp ngừa chứng đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu thực sự là nỗi ám ảnh với nhiều người, thường kèm theo buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh. Phương pháp điều trị cho tình trạng này gần như không có. 

Tháng 5/2018, FDA phê duyệt thuốctiêm Aimovig là phương pháp điều trị dự phòng cho chứng đau nửa đầu. Người bệnh được tiêm mỗi tháng một lần. 

Đây là loại thuốc đầu tiên được công nhận có tác dụng ngăn chặn các cơn đau nửa đầu. Nó giúp giảm tần suất các cơn đau nửa đầu của người bệnh. 

Thuốc, gel tránh thai giành cho nam giới 

Tháng 3, các nhà nghiên cứu Đại học Washington(Mỹ) tuyên bố thử nghiệm thành công thuốc tránh thai dành cho nam là dimethandrolone undecanoate hoặc DMAU. Thuốc hoạt động tương tự như thuốc tránh thai cho phụ nữ bằng cách kết hợp các loại hormone nam như testosterone và proestin. Cơ chế hoạt động của thuốc này là ngăn chặn sản xuất tinh trùng và giảm sản xuất testosterone. 

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một loại gel giúp kiểm soát sinh sản ở nam. Thành phần của nó là hợp chất proestin và testosterone được hấp thụ qua da.

Kính áp tròng theo dõi đường huyết 

Kính áp tròng thông minh có thể theo dõi đường huyết ở những người bệnh tiểu đường để giảm bớt sự bất tiện cho bệnh nhân, 

Đây là nghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan, Hàn Quốc. Theođó, loại kính áp trong thông minh này có khả năng phát hiện nồng độ glucose ở bệnh nhân tiểu đường. Ống kính được tích hợp các thiết bị điện tử trong suốt, dễ uốn, sử dụng nước mắt để theo dõi nồng độ glucose.

Chúng được làm bằng vật liệu nano trong suốt, nên không cản trở tầm nhìn của người đeo. Đồng thời nhờ hệ thống sử dụng ăng-ten không dây để đọc thông tin cảm biến, không có nguồn năng lượng riêng biệt nên các cảm biến kính áp tròng thông minh họat động nhờ pin. 

Các loại kính này mới dừng lại ở thử nghiệm trên thỏ sống. 

Thuốc mới điều trị ung thư vú và buồng trứng

Thuốc ức chế PARP là một bước đột phá trong điều trị ung thư vú và buồng trứng, được sử dụng cho 20.000 bệnh nhân trên toàn thế giới. PARP, polybo ADP ribose polymerase là một protein được tìm thấy trong các tế bào có khả năng giúp các tế bào ADN bị tổn thương tự phục hồi. 

Vào tháng 10, một loại thuốc khác là Lynparzacũng đã được ghi nhận có khả năng giảm đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng. Thử nghiệm lâm sàng cho thấy khi được kết hợp với hóa trị liệu,

Lynparza đã ngăn chặn hoặc đảo ngược sự phát triển khối u ở 60% bệnh nhân sau ba năm thử nghiệm. Thuốc được chỉ định dùng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng và ung thư vú di căn. 

Kích não sâu chữa liệt do đột quỵ

Kích thích não sâu (DBS) là một bước đột phá cho bệnh nhân bị liệt do đột quỵ được các nhà nghiên cứu của Phòng khám Cleveland đã sử dụng. 

Một phụ nữ 59 tuổi bị liệt nửa người do đột quỵ đã được thử nghiệm phương pháp kích thích não sâu. Sau 5 tháng, các nhà nghiên cứu nhận thấy các chức năng vận động của người phụ nữ có sự cải thiện đáng kể. Người bệnh được cấy ghép một điện cực DBS trong tiểu não. 

Nhóm nghiên cứu của Phòng khám Clevelandđã được trao 2 triệu USD để nghiên cứu thêm về lợi ích của phương pháp này. 

Em bé thụ thai từ tử cung cấy ghép.

Em bé được sinh ra từ từ cung của một người đã chết ghép vào cơ thể mẹ

Từ năm 2014, ca sinh con nhờ tử cung ghép đã được ghi nhận thành công song đều là tử cung hiến từ người còn sống. Casinh nở tại Brazil là trường hợp đầu tiên sinh con nhờ tử cung cấy ghép từ người hiến tặng đã qua đời.Em bé này chào đời từ cuối năm 2017.

Thành công của ca cấy ghép từ người cho dã chết mở ra một cánh cửa mới cho những người không thể mang thai do bệnh lý ở tử cung.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here