Rối loạn hệ miễn dịch là gì? Nguyên nhân từ đâu?

0
41

Tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến rối loạn hệ miễn dịch để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Hãy cùng tìm hiểu rõ rối loạn miễn dịch là gì và nguyên nhân do đâu sẽ tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể trước những tác nhân có hại cho sức khỏe đặc biệt là trẻ nhỏ.

Rối loạn miễn dịch là gì?

Rối loạn miễn dịch hay còn gọi là bệnh tự miễn là một thuật ngữ dùng trong y học mô tả các bệnh làm giảm hoặc làm tăng quá mức hoạt động của hệ miễn dịch.

Để hiểu rõ về rối loạn hệ miễn dịch, bạn biết về cách thức hoạt động của hệ thống miễn dịch. Chức năng chính của hệ thống miễn dịch là bảo vệ cơ thể chống lại các chất độc hại gọi là kháng nguyên (vi khuẩn, virus, tế bào ung thư,…) bằng cách giải phóng kháng thể tiêu diệt khi chúng xâm nhập cơ thể.  

Bởi hệ thống miễn dịch có thể phân biệt sự khác nhau giữa các tế bào trong cơ thể và tế bào lạ nên khi bị rối loạn, hệ này sẽ coi một phần cơ thể (khớp, da,..) là “ngoại lai”. Từ đó, các protein giải phóng tấn công các tế bào khỏe mạnh, bình thường. Đây chính là hiện tượng rối loạn miễn dịch.

Rối loạn hệ miễn dịch có hơn 80 loại khác nhau, trong đó phổ biến nhất là viêm khớp dạng thấp, Lupus ban đỏ, viêm ruột (IBD), da xơ cứng (MS), đái tháo đường tuýp 1.

Các nguyên nhân gây rối loạn miễn dịch cần biết

Tình trạng rối loạn hệ miễn dịch ngày càng tăng, các chuyên gia nghi ngờ là do các yếu tố môi trường, nhiễm trùng, phơi nhiễm hóa chất, dung môi,.. Nguyên nhân gây rối loạn miễn dịch chưa xác định rõ nhưng có 5 yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng này.

Hội chứng rò rỉ ruột

Trong y học, 80% hệ miễn dịch của cơ thể là ở ruột – đây là “cửa ngõ” sức khỏe. Cho nên nếu ruột bạn không khỏe thì hệ miễn dịch cũng không khỏe. Nghiên cứu của Alessio Fassano chứng minh rằng khi đường ruột rò rỉ (nghĩa là chỗ kết nối ruột với nhau bị lỏng lẻo) sẽ khiến phần thức ăn chưa tiêu hóa, vi khuẩn hay chất độc hại thoát khỏi ruột và đi vào mạch máu.

Hệ thống miễn dịch sẽ nhận diện tất cả điều đó là “kẻ xâm nhập”. Áp lực liên tục khiến hệ thống miễn dịch luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ, căng thẳng, tăng cường sinh viêm nhiễm, dẫn đến vô tình tấn công chính cơ thể.

Rối loạn hệ miễn dịch từ Gluten

Gluten gây ra rối loạn miễn dịch theo 3 cách chính.

Thứ nhất, gluten giải phóng zonulin ở ruột, chất này sẽ làm ruột “mở cửa” và cuối cùng dẫn tới tình trạng như hội chứng rò rỉ ruột.

Thứ hai, vì gluten mang tính viêm cao nên áp lực của hệ miễn dịch là rất lớn.

Thứ ba, cấu trúc gluten tương tự như một số mô cơ thể nên hệ thống miễn dịch dễ bị nhầm lẫn và quay ra tấn công chúng.

Nhiễm trùng, nhiễm độc

Các nhà khoa học cho biết hiện tượng nhiễm vi khuẩn, virus (virus Epstein Barr (EBV), virus Herpes Simplex 1 và 2 (HSV) và E.coli) và các chất độc (mycotoxin, kim loại nặng,…) gây ra rối loạn hệ miễn dịch.

Nguyên nhân do stress ở người lớn

Khi bị căng thẳng về thần kinh và thể chất đều gây ra rối loạn miễn dịch. Bởi stress là phản ứng cơ thể khi phát hiện mối đe dọa (vết thương, nhiễm trùng), cho nên hệ thống miễn dịch luôn trong trạng thái đề cao cảnh giác, dần dần gây rối loạn, không phân biệt được các tế bào khỏe mạnh và tấn công chúng. 

Ngoài ra các tác nhân do bức xạ điện từ gây nên cũng ảnh hưởng khá nhiều đến hệ miễn dịch. Hãy sử dụng chíp chắn sóng bức xạ điện từ WaveEX để giảm thiểu tất cả các mối lo từ điện thoại di động và wifi gây ra.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here