Sóng điện từ là sóng gì? Có ảnh hưởng đến não không?

0
226

Có rất nhiều câu hỏi thắc mắc xung quanh việc sóng điện từ là gì và sóng điện từ có gây ảnh hưởng trực tiếp đến bộ não của con người hay không. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng nhau tìm hiểu các thông tin liên quan đến sóng điện từ cụ thể, chi tiết.

Sóng điện từ xuất hiện ở rất nhiều nơi xung quanh chúng ta mà chúng ta khó có thể nhận biết ra. Sóng điện từ đem đến cả tác động tích cực và tác động tiêu cực đối với con người. Nắm bắt được những thông tin trên sẽ giúp con người có cách sử dụng chúng các thiết bị điện thoại, wifi,… một hợp lý nhất.

Sóng điện từ là gì? được phát ra từ đâu?

Bạn có thể hiểu đơn giản về sóng điện từ (còn được gọi là bức xạ điện từ) chính là sự kết hợp của vector điện trường cùng với vector từ trường khi chúng vuông góc với nhau, làn truyền trong không gian với dạng sóng. Sóng điện từ khi lan truyền sẽ đem theo cả thông tin, năng lượng, động lượng bởi vậy mà chúng được ứng dụng phổ biến trong các thiết bị như radio, laptop, điện thoại, trạm thu phát sóng,… Bởi vậy sóng điện từ tồn tại xung quanh con người gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe đặc biệt là trẻ em có thể gây ung thư não rất lớn.

Sóng điện từ là sóng gì? Đây là một loại sóng hoạt động ở khắp mọi nơi, có sóng ngắn, dài, chất lượng thấp, chất lượng cao, sóng cường độ yếu hay cường độ mạnh, sóng điện từ có thể nhìn thấy hoặc không thể nhìn thấy. Thực tế, mỗi loại sóng điện từ là một loại năng lượng chúng có thể tích bằng không nhưng lại mang điện và chuyển động với tốc độ ánh sáng trong môi trường chấn động. Sóng điện từ va đập với những sóng điện từ trong không trung ở khắp mọi nơi trong vũ trụ.

Sóng điện từ phát ra từ điện thoại gây ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ

Sóng điện từ có ảnh hưởng đến bộ não không?

Có rất nhiều nghiên cứu về sóng điện từ và những sự đồn đoán tác động của sóng bức điện từ tới sức khỏe con người được phát ra từ các thiết bị điện thoại, wifi,… khi sử dụng. Vậy sóng điện từ là sóng gì có tác hại và gây ảnh hưởng đến bộ não bộ con người như thế nào – cơ quan điều khiến hoạt động con người hay không?

Qua những cuộc nghiên cứu có sử dụng đến công nghệ quét não MRI của các nhà khoa học trong năm 2013 đã chứng minh rằng khi cơ thể con người tiếp xúc thường xuyên với sóng điện từ ở các thiết bị wifi, 3G, 3G,… làm hoạt động của bộ não bị suy giảm dẫn đến kém tập trung và giảm trí nhớ ngoài ra có thể gây ung thư não.

Sóng điện từ gây suy giảm trí nhớ

Một nghiên cứu với 30 tình nguyện viên đều là những người khỏe mạnh, trong đó bao gồm 15 nam và 15 nữ đã tham gia một bài kiểm tra về khả năn ghi nhớ của chính mình. Thí nghiệm ban đầu được thực hiện khi tất cả không tiếp xúc với bức xạ wifi và thí nghiệm tiếp theo họ được tiếp xúc với wifi có tần số là 2.4 GHz trong thời gian 45 phút.

Trong 2 thí nghiệm này, các chuyên gia đều đo hoạt động của não bộ và kết quả trả về đó là sự thay đổi lớn trong hoạt động cũng như năng lượng của bộ não, đặc biệt là ở nữ giới.

Gây mất ngủ từ sóng điện từ phát ra

Những người tiếp xúc quá nhiều với sóng điện từ trong một thời gian dài có thể bị mất ngủ. Khi chúng ta ngủ gần wifi, điện thoại có sóng 3G, 4G lâu dài thì rất có thể bạn sẽ bị mất ngủ mãn tính. Cho dù tần số ảnh hưởng chưa cao nhưng mất ngủ là yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe vô cùng nghiêm trọng một trong số đó phải kể đến đó là cao huyết áp và trầm cảm.

Một nhóm nghiên cứu tại Đan Mạch đã tiến hành thử nghiệm thông qua cây cải để kiểm tra cản trở sự tăng trưởng do sự tác động của wifi. Họ đã trồng một luống cây cải trong phòng không có sóng điện từ phát ra từ wifi, đồng thời trồng một luống rau cải cạnh hai thiết bị định tuyến có phát hành lượng bức xạ tương đương với tần số phát ra từ điện thoại di động. Kết quả nghiên cứu cho thấy luống rau cải được trồng gần nơi phát sóng điện từ không sinh trưởng.

Tương tự với thí nghiệm về luống rau cải thì các nghiên cứu sinh Đan Mạch lại bắt đầu nghiên cứu sự tác động của sóng điện từ tới bộ não con người. Với công nghệ MRI đã cho thấy những người tiếp xúc với sóng điện thoại 4G não bộ bị suy giảm hoạt động.

Sóng điện thoại ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ em gấp đôi so với người lớn.

Sóng điện từ – Mối lo ngại với trẻ nhỏ

Tại Pháp, cơ quan Quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường và lao động đã cảnh bảo về những mối nguy cơ khi sử dụng thiết bị thông minh với trẻ nhỏ.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi trẻ dùng quá nhiều thời gian để sử dụng máy tính kết nối wifi, máy tính bảng, điện thoại thông minh,… sẽ làm giảm trí nhớ cũng như hoạt động của bộ não, đặc biệt khi sử dụng quá nhiều có thể gây ung thư não ở trẻ mà các bậc cha mẹ cần lưu ý. Các chuyên gia có bằng chứng chỉ ra mối liên quan giữa việc thường xuyên sử dụng điện thoại di động ở trẻ với sức khỏe tâm thần, nhất là xu hướng trầm cảm. Tuy nhiên thì cũng chưa có sự xác định rõ ràng về mối liên hệ nhân quả.

Theo thống kê cho thấy thì hiện nay trẻ tiếp xúc với những nguồn tần số vô tuyến từ khi trẻ con nhỏ và còn có thể từ giai đoạn phát triển trong bào thai. Hay cùng một lượng sóng thì trẻ nhỏ tiếp xúc nhiều hơn so với người lớn.

Các nhà khoa học khuyến cáo với phụ huynh nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với sóng điện từ ở các thiết bị điện thoại, máy tính, ipad của trẻ nhỏ và cả chính mình, đặc biệt tránh xa vào ban đêm bởi chúng có thể gây rối loạn giấc ngủ.

Sóng điện từ không chỉ ảnh hưởng đến bộ não của trẻ, vào năm 2014, đại học Berkeley-Mỹ đã cảnh báo về tác hại của sóng bức xạ điện từ đến trẻ nhỏ, mô não của trẻ hấp thụ nhiều hơn gấp 2 lần so với những người trưởng thành, đồng thời tủy xương của trẻ bị phơi nhiễm gấp 10 lần so với người trưởng thành.

Còn với trung tâm nghiên cứu và thông tin về sóng điện từ không ion hóa cũng đã khuyến cáo bậc phụ huynh nên hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại di động đối với trẻ em dưới 15 tuổi để hạn chế ảnh hưởng của sóng điện từ tới bộ não của trẻ đặc biệt đối với tần số quá cao sẽ gây ra ung thư não ở người. Đừng lạm dụng cho con mình sử dụng những thiết bị không dây để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Đặc biệt tại những nơi sóng yếu, điện thoại sẽ càng phát ra nhiều bức xạ hơn.

WaveEX – Con chip chắn sóng điện từ

Với những thông tin được cung cấp ở trên, chắc chắn người đọc cũng đã hiểu được sự nguy hiểm của sóng điện từ tới sức khỏe con người, đặc biệt là bộ não của chúng ta.

Biết được sự nguy hiểm nhưng hầu hết chúng ta chỉ hạn chế sử dụng các thiết bị chứ không thể tránh khỏi hoàn toàn bởi hiện nay điện thoại, máy tính, ipad, wifi,…là những thiết bị thiết yếu phục vụ cho học tập và làm việc.

Hiểu được sự lo lắng và mong muốn của con người, các nhà khoa học tại Áo đã nghiên cứu trong thời gian dài và cho ra mắt một con chip giúp bảo vệ con người tránh khỏi tác động của sóng điện từ với tên gọi WaveEX.

Sử dụng chip chắn sóng bức xạ điện từ WaveEX để bảo vệ gia đình bạn khỏi sóng điện từ.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các sản phẩm ngăn chặn sóng điện từ nhưng hầu hết chúng chỉ giảm mức độ hấp thụ bức xạ theo luật định (SAR). Giá trị SAR này lại chỉ bảo vệ cơ thể con người chống lại ảnh hưởng của bức xạ tần số cao. Còn với công nghệ WaveEX – công nghệ duy nhất trên thế giới bảo vệ cơ thể con người khỏi sự ảnh hưởng của sóng điện từ ở dải tần số sinh học.

Khi bạn dán WaveEX vào điện thoại, latop,… chip WaveEX sẽ có tác dụng ngăn bức xạ điện từ phát ra từ các thiết bị trên và sẽ làm cân bằng các đỉnh từ trường (gradients) tạo ra từ trường tự nhiên tương thích với từ trường của cơ thể, giúp cơ thể của chúng ta chịu được dễ dàng và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh lý.

WaveEX là một con chip nhỏ được thiết kế 7 lớp, vô cùng tiện dụng và có tính thẩm mỹ cao. Để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh, hãy sử dụngWaveEX!

Xem chi tiết về sản phẩm tại: Waveex.vn để tìm hiểu chi tiết về sản phẩm chip chắn sóng bức xạ điện từ.

Qua bài viết trên ta đã hiểu được sóng điện từ là sóng gì và có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ ra sao.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here