5 điều bạn cần biết để sử dụng lò vi sóng an toàn

126

Lò vi sóng hiện là đồ gia dụng được nhiều bà nội trợ ưa chuộng vì tiện lợi. Song không phải ai cũng biết cách sử dụng lò vi sóng an toàn. 

Để sử dụng lò vi sóng an toàn, trước hết bạn cần hiểu nguyên lý hoạt động của nó, cách làm chín thực phẩm khác gì so với bếp ga, bếp điện. Lò vi sóng sử dụng sóng vi ba.

Đây là một dạng của bức xạ điện từ, loại sóng có bước sóng ngắn hơn sóng radio nhưng dài hơn tia hồng ngoại. Nó làm chín thức ăn bằng cách truyền năng lượng vào các phân tử nước trong thực phẩm.Vì thế cả bên trong, lẫn bên ngoài thực phẩm đều được làm nóng cùng lúc.

Vì sao sử dụng lò vi sóng có thể không an toàn

Lò vi sóng phát ra bức xạ điện từ 

Lò vi sóng cũng là nguồn phát ra bức xạ điện từ phổ biến.

Giống như bức xạ điện từ từ điện thoại di động, wifi…, bức xạ điện từ từ lò vi sóng có tần số khác với tần số mà tế bào trong cơ thể sử dụng. Nó có thể gây hại cho con người. Các bức xạ này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh mà bác sĩ khó có khả năng hoặc thậm chí không thể chữa được như các khối u. 

Hầu hết các thiết bị như lò vi sóng đều phải trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đến tay người dùng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, thời gian hoặc các tác nhân vật lý có thể khiến thiết bị rò rỉ loại sóng nguy hiểm này.

Nguy cơ cháy, nổ

Sử dụng lò vi sóng sẽ tuyệt đối an toàn cho việc nấu nướng, ngoại trừ trường hợp thực phẩm cho vào lò thuộc loại có hàm lượng nước cao và kết cấu “kín” như trứng, khoai tây hay thậm chí là xốt cà chua.

Cụ thể, khi bị làm nóng bởi sóng viba, phần nước trong thực phẩm sẽ chuyển thành hơi. Phần hơi này bị kẹt cứng trong lòng thực phẩm vô tình tạo ra áp suất. Áp suất sẽ càng tăng khi càng nhiều nước bị chuyển thành hơi, trong quá trình nấu. Đến một lúc nào đó, khi áp suất đạt đỉnh, hơi nước sẽ phá tan lớp vỏ thực phẩm để thoát ra ngoài và vụ nổ cũng hình thành từ đó.

Sóng này cũng không hấp thụ khi gặp kim loại nên sẽ bị phản xạ rất mạnh và tạo thành tia lửa. 

Mẹo sử dụng lò vi sóng an toàn

Đứng xa khi lò vi sóng hoạt động

Bức xạ điện từ của lò vi sóng có thể ảnh hưởng không tốt đến con người. Do đó, các bà nội trợ nên đứng cách xa lò trong khoảng 1 m khi lò đang hoạt động. Đóng kín cửa lò để sóng không lọt ra ngoài.

Nguy cơ nhất là những máy sử dụng lâu rất dễ bị hở, cong, vênh, các bức xạ điện từ sẽ phát ra bên ngoài gây ảnh hưởng đến người sử dụng. Bản chất của việc này dựa trên những tác động của bức xạ điện từ như suy yếu màng tế bào, tác động đến hệ miễn dịch, làm đục thuỷ tinh thể, ảnh hưởng lâu dài đưa đến những biểu hiện như đau đầu, chóng mặt… 

Sóng vi ba khá nguy hiểm nên nhà sản xuất đã hạn chế ảnh hưởng của sóng bằng những vỏ bọc bằng sắt. Vì thế, bạn không tự ý tháo rời phần vỏ bọc bảo vệ năng lượng sóng của lò.

Vệ sinh

Không sử dụng hóa chất có tính tẩy rửa mạnh để chùi rửa khoang lò. Luôn nhớ ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh. Chùi rửa bên trong và bên ngoài lò bằng khăn mềm có thấm giấm hoặc nước cốt chanh.

Nếu khoang lò ám mùi thức ăn thì cho một chén nước pha nước cốt chanh vào trong lò, quay khoảng 5 đến 7 phút.

Thực phẩm

Các loại thực phẩm có màng mỏng như trứng, khoai lang, sò, ốc, … nên chọc một lỗ nhỏ hoặc lột vỏ và cắt nhỏ trước khi cho vào lò vi sóng.

Muốn hâm lại sữa, cháo loãng, súp thì nên hâm trong hộp đựng có miệng rộng, lượng chất lỏng thấp hơn thành hộp để khỏi gây nứt vỡ. 

Không dùng đồ kim loại

Tuyệt đối không cho dụng cụ bằng kim loại, cũng như đồ sứ có hoa văn bằng kim loại vào lò vi sóng. 

Thức ăn gói giấy bạc chỉ nên cho vào lò có chức năng nướng, không dùng chức năng vi sóng. 

Dùng đồ sứ, thuỷ tinh chuyên dụng cho lò vi sóng

Nhiều món đồ sứ có chứa chì độc hại khi dùng trong lò sóng.

Chỉ dùng thủy tinh chịu nhiệt có thể dùng trong lò vi sóng. Lưu ý không cho đồ dùng bằng pha lê vào lò vì một số loại pha lê có hàm lượng chì rất cao.

Xem thêm: Tác dụng của chíp chắn bức xạ điện từ WaveEx