Tác hại của việc dùng điện thoại khi đi vệ sinh

192

Nhiều người có thói quen đi vệ sinh cũng kè kè điện thoại bên mình mà không biết nó rất hại sức khỏe. 

Các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằngvừa đi vệ sinh vừa dùng điện thoại có thể khiến cơ thể bị tổn thương từ đầu đến chân.

Tăng nguy cơ thiếu máu lên não

TheoVTV.vn, việc ngồi với tư thế cúi lâu dể dùng điện thoại khi đi vệ sinh khiến máu không “bơm” đủ lên não dẫn đến tình trạng chóng mặt, ảnh hưởng đến mạch máu não, có thể dẫn đến đột quỵ. Nhìn lâu vào điện thoại với ánh sáng trong nhà vệ sinh cũng khiến mắt khô. 

Tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ, khớp

Ngoài ra, hành động này còn dễ gây ra bệnh trĩ, làm tăng nguy cơ bị bệnh khớp gối và các chi dưới. 

Hàng tá vi khuẩn bám vào điện thoại

Về cơ bản, bất cứ thứ gì trong phòng tắm bạn chạm tay vào, dù là giấy vệ sinh, tay nắm cửa hoặc nút xả nước đều có thể truyền các phân tử phân lên đôi tay bạn. Và việc bạn dùng điện thoại trong nhà vệ sinh nghiễm nhiên khiến chúng bị nhiễm một loạt các loại vi trùng như salmonella, E. Coli và C. difficile… 

Kéo theo một loạt hệ lụy ảnh hưởng tới sức khỏe của chính bạn.

– Ecoli có thể gây tiêu chảy ra máu, nhiễm trùng máu, suy thận, nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm màng não mủ, viêm phổi… có thể dẫn đến tử vong. 

– Vi khuẩn Salmonella có thể gây tiêu chảy, viêm đường ruột, thương hàn. Trong trường hợp khuẩn Salmonella lan từ ruột vào máu và các cơ quan khác thì có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. 

– Vi khuẩn C. difficile có thể gây tiêu chảy, viêm ruột, có thể dẫn đến tử vong. Các chuyên gia nhận định loại vi khuẩn này đang ngày càng trở nên nguy hiểm. 

Bức xạ điện từ

Điện thoại di động cũng là một nguồn phổ biến phát ra bức xạ điện từ. Dùng điện thoại quá nhiều đồng nghĩa tiếp xúc lâu với bức xạ này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn như giảm thị lực, giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung, mất ngủ liên tục…

Hiện các thiết bị chống bức xạ điện từ khá phổ biến trên thị trường. Song bạn lưu ý chọn mua hàng chính hãng.

Các chuyên gia khuyến cáo, thời gian đi vệ sinh không nên quá 5 phút.Vì thế bạn hãy lưu ý để điện thoại bên ngoài trước khi vào nhà vệ sinh nếu không muốn vô tình rước bệnh vào người.

Xem thêm: Các sử dụng lò vi sóng an toàn