Trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc về ban đêm do đâu?

0
23

Trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc vào ban đêm, hay tỉnh giấc và xoay mình khiến cho cha mẹ vô cùng lo lắng. Tìm hiểu được nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc vào đêm sẽ giúp con yêu phát triển khỏe mạnh hơn.

Chắc chắn đã có rất nhiều đêm bạn phải thức trắng để dỗ dành con yêu vì con thường xuyên xoay mình, quấy khóc. Bạn đã thử dùng đủ cách để bé ngủ ngon hơn nhưng không đem lại hiệu quả. Tất cả là bởi cha mẹ chưa nắm được nguyên nhân khiến trẻ ngủ không ngon giấc.

Hiện tượng ngủ không ngon giấc về ban đêm ở trẻ có thể diễn ra do rất nhiều nguyên nhân như: rối loạn tiêu hóa, hệ thần kinh bị kích động, phòng ngủ không phù hợp, bé bị ốm hay đói,…

Nguyên nhân khiến trẻ ngủ không ngon giấc về đêm

Trẻ bị đói

Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ ngủ không ngon giấc vào ban đêm mà cha mẹ cần lưu ý. Với trẻ sơ sinh, dạ dày của trẻ nhỏ và khoảng cách cho trẻ ăn giữa các bữa là từ 2-3 tiếng. Mẹ cần phải cho trẻ bú no vừa phải trước khi ngủ để trẻ không bị đói và ngủ sâu giấc hơn.

Trẻ bị ép ngủ

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có thời gian ngủ phụ thuộc vào nhu cầu của trẻ vì vậy khó rèn được giờ giấc cố định. Tuy nhiên sau đó, hãy lập cho trẻ thời gian biểu về giấc ng, giúp trẻ ngủ đủ giấc, sau đó đến giờ trẻ sẽ tự ngủ đúng giờ.

Rối loạn tiêu hóa

Trẻ nhỏ thường gặp phải tình trạng nôn trớ, đầy hơn, vấn đề này khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu, ngủ không sâu giấc, ngủ ít và thường bị quấy khóc. Ngoài ra, bé còn có hiện tượng ưỡn bụng sau khi ăn thì rất có thể bé đang gặp phải vấn đề về tiêu hóa.

Tiếng ồn lớn

Tiếng ồn chính là thủ phạm khiến cho trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc vào ban đêm. Trẻ sơ sinh quen với sự yên tĩnh trong bụng mẹ bởi vậy trong những tháng đầu đời bé sẽ chưa kịp thích nghi với những tiếng ồn xung quanh. Môi trường về đêm thường có những tiếng ồn bởi các cuộc nói chuyện, máy phát nhạc, tivi,…khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu. Bởi vậy, cần hạn chế tối đa tiếng ồn xung quanh nơi trẻ ngủ để trẻ có giấc ngủ sâu hơn.

Chỗ nằm của trẻ có vấn đề

Giấc ngủ của trẻ cũng bị ảnh hưởng khá nhiều bởi chỗ ngủ xung quanh bị ẩm ướt, không được thoải mái,…Hãy tạo cho trẻ nơi ngủ thoải mái với việc cho bé đi vệ sinh, kiểm tra tã, bỉm của trẻ, giúp giảm tình trạng bứt rứt, khó chịu của trẻ vào đêm khi bị ướt hay bị lạnh.

Trẻ cảm thấy không an toàn

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ ngủ không ngon giấc vào ban đêm không thể không kể đến đó là việc trẻ cảm thấy không an toàn. Trẻ sơ sinh thường quen với hơi ấm của mẹ vì vậy nếu phải ngủ một mình trong phòng thì sẽ có giác không an toàn. Bởi vậy mà trẻ vào ban đêm thường hay quấy khóc và thức giấc.

Ngoài ra, cũng có thể do trẻ quen với sự bao bọc êm ái trong bụng mẹ, do đó thay đổi môi trường sống khiến trẻ khó thích nghi. Trong trường hợp này mẹ nên kiên nhẫn tập cho bé từ từ quen với việc ngủ riêng.

Cha mẹ sử dụng điện thoại quá gần trẻ

Khi mẹ sử dụng điện thoại di động gần quá gần trẻ sơ sinh trong thời gian dài, sóng điện thoại sẽ gây ảnh hưởng đến trẻ, khiến trẻ kém thông minh, khó ngủ và trẻ thường quấy khóc. Ngoài ra, sóng điện thoại còn khiến trẻ bị chậm phát triển.

Ảnh hưởng khi trẻ ngủ không ngon giấc

Với trẻ sơ sinh, giấc ngủ vô cùng quan trọng bởi trong thời gian ngủ hormone tăng trưởng sẽ được phóng thích và hình thành nên tế bào mới. Khi trẻ ngủ lượng hormone tăng trưởng nhiều gấp 4 lần khi trẻ thức. Thời điểm hormone tiết ra nhiều nhất là sau khi trẻ đã ngủ được 1 giờ và quãng thời gian hormone tăng trưởng được tạo ra nhiều nhất là từ 22 giờ tối đến 1 giờ sáng. Bởi vậy, nếu trẻ không ngủ đúng thời gian thì mất đi thời gian hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất này.

Đặc biệt, thời gian ngủ là lúc bộ não của trẻ sơ sinh nạp lại năng lượng. Vì vậy, khi trẻ ngủ giấc sâu, ngon giấc sẽ giúp trẻ tăng cường được trí nhớ, khả năng phát triển tốt và tăng khả năng nhận thức. Tạp chí Journal of Epidemiol Community Health đã nghiên đưa đến thông tin cho độc giả về cuộc thử nghiệm với hơn 11,000 trẻ đã cho thấy những trẻ không có thời gian ngủ đúng giờ từ sơ sinh đến năm 3 tuổi thường sẽ gặp vấn đề liên quan đến khả năng đọc, nhận thức và khả năng tính toán. Vấn đề này còn có thể kéo dài đến năm trẻ 7 tuổi. Chính vì vậy 3 năm đầu đời của trẻ vô cùng nhạy cảm với giấc ngủ, chúng có mối liên quan mật thiết và khăng khít với sự phát triển ở bộ não của trẻ. Hãy tìm giải pháp giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc vào ban đêm để đảm bảo sức khỏe cho bé và quá trình phát triển tốt nhất.

Ngoài ra, khi trẻ ngủ không ngon giấc, không đủ giấc còn ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể, lúc này cơ thể không có đủ sức đề kháng để chống lại các bệnh về nhiễm khuẩn, trẻ sẽ dễ ốm hơn những trẻ có giấc ngủ đầy đủ.

Cách giúp trẻ ngủ ngon giấc về đêm hiệu quả nhất

  • Để giảm tình trạng trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc về đêm thì mẹ cần tập cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ. Thời gian ngủ của trẻ nên bắt đầu từ 8-9 giờ tối và kéo dài trong thời gian khoảng 10 tiếng.
  • Hãy phân bổ cho trẻ thời gian ngủ hợp lý, ban ngày không để trẻ ngủ quá nhiều và hạn chế tối đa việc trẻ ngủ sát giờ ngủ tối.
  • Sắp xếp cho trẻ một môi trường ngủ phù hợp từ âm thanh, nhiệt độ, ánh sáng và đảm bảo không gian yên tĩnh, nhẹ nhàng.
  • Sự thiếu hụt vitamin D3, canxi cũng là một trong số những nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ, hay thức giấc về đêm. Mẹ hãy cho bé tắm nắng đúng phương pháp để bổ sung vitamin D3, cùng với đó là hấp thụ canxi cho bé phát triển tốt nhất. Ngoài ra, mẹ cũng nên bổ sung những thức ăn giàu canxi như tom, sữa, cua, trứng và bổ sung thức ăn giàu vitamin D như cá thu, cá ngừ, cá hồi,…để quá trình trẻ bú được hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất.
  • Hiện nay, việc mỗi nhà đều sử dụng thiết bị wifi, điện thoại là điều không thể tránh khỏi. Vấn đề này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cùng sự phát triển của trẻ, tuy nhiên lại không thể không sử dụng. Chính vì vậy, để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến trẻ, hãy tắt các thiết bị khi không sử dụng.
  • Trên đây là một số nguyên nhân khiến trẻ ngủ không ngon giấc vào ban đêm mà các bậc cha mẹ cần lưu ý, đặc biệt các thiết bị điện tử là nguyên nhân mất ngủ chủ đạo khiến các bé ngủ không ngon, không sâu cần có giải pháp an toàn nhất bằng sản phẩm WaveEX.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu tại Áo đã phát minh ra một con chip thông minh, giúp chắn sóng điện từ tác động từ thiết bị điện thoại, máy tính, wifi,…đến cơ thể con người, sản phẩm có tên gọi là WaveEX. Chỉ với WaveEX, không chỉ người trực tiếp sử dụng mà những người thân yêu trong gia đình cũng được bảo vệ.

Xem chi tiết về sản phẩm WaveEX tại: waveex.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here