Trẻ từ 1 đến 3 tuổi ngủ không ngon giấc hay quấy khóc do đâu?

0
391

Các nguyên nhân khiến trẻ 1, 2 và 3 tuổi ngủ không ngon giấc hay quấy khóc thường xuyên. Phần lớn trẻ hay vặn mình ngủ không ngon giấc là do tác động từ bên ngoài. Dưới đây là chúng tôi chia sẻ các nguyên nhân chủ yếu cho các bậc cha mẹ tham khảo.

Giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi, trẻ có thói quen ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Do đó, khi thấy trẻ ngủ không ngon giấc hay quấy khóc khiến nhiều bà mẹ thấy lo lắng. Phần lớn hiện nay những đứa trẻ ngủ không ngon giấc hay quấy khóc đều bị ảnh hưởng từ sóng điện từ phát ra từ điện thoại, wifi,… làm ảnh hưởng đến não bộ khiến bé khó ngủ.

Ngoài ra sự ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ từ 1 – 3 tuổi có vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất và trí não. Tình trạng trẻ hay vặn mình ngủ không ngon giấc hay trằn trọc, không sâu giấc, hay giật mình,..  rất có thể là do một số nguyên nhân mất ngủ ở trẻ như sau.

Nguyên nhân trẻ 1 tuổi ngủ không ngon giấc

Do bé hay đói vào ban đêm: Khóc là cách trẻ nhỏ “thông báo” đến cha mẹ mỗi khi đói bụng. Nên việc nửa đêm trẻ tỉnh giấc quấy khóc cũng có thể là do bị đói. Trong trường hợp này, cha mẹ chỉ cần cho con ăn no là bé sẽ ngủ ngon lại.

Tã lót hoặc quần áo bị ướt, bẩn: Sự ngứa ngáy, khó chịu do tã lót hoặc quần áo bị ướt, bẩn có thể là một trong các nguyên nhân khiến trẻ vặn mình ngủ không ngon giấc. Vì vậy, các bà mẹ cần kiểm tra đồ dùng trên người của trẻ có sạch sẽ, khô ráo không.

Uống sữa nhiều lần vào ban đêm: Nhiều phụ huynh giữ thói quen cho trẻ uống sữa nhiều lần vào ban đêm khi đã 1 – 3 tuổi. Đánh thức bé uống sữa sẽ làm đứt quãng giấc ngủ – thời gian “vàng” của não bộ nghỉ ngơi cũng như củng cố điều trẻ học vào ban ngày. Nếu thói quen này kéo dài sẽ dẫn đến chất lượng giấc ngủ của trẻ bị suy giảm, tác động không tốt đến kỹ năng học hỏi ghi nhớ sau này. Trong trường hợp này, phụ huynh chỉ cần cung cấp đủ khẩu phần sữa theo nhu cầu của bé là một ly trước khi ngủ để không bị đói.

Những đứa trẻ 1 tuổi ngủ không ngon giấc sẽ ảnh hưởng đến kỹ năng đọc, nói, nhận thức không gian, thậm chí phát triển chậm hơn trong những năm sau đó.

Nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi ngủ không ngon giấc

Tiếng ồn: Do còn nhỏ chưa quen với môi trường sống ngoài bụng mẹ nên trẻ nhỏ rất hay giật mình thức giấc khi nghe tiếng động lạ đột ngột bất ngờ.

Quá “chiều chuộng” giấc ngủ của con: Nhiều cha mẹ thường cho con ngủ bất kể thời gian nào trong ngày. Hành động này tạo thói quen xấu, khiến đồng hồ sinh học của trẻ bị đảo lộn. Cụ thể là bé ngủ ngày quá nhiều làm giấc ngủ ban đêm quá ngắn, không sâu. Điều này tí nhiều ảnh hưởng đến trí thông minh và thể chất của trẻ.

Nguyên nhân trẻ 3 tuổi ngủ không ngon giấc

Bị bệnh: Bé không khỏe trong người là một trong nguyên nhân mất ngủ khá phổ biến khiến trẻ ngủ không ngon giấc hay quấy vào đêm mà cha mẹ ít chú ý tới nhất. Do vậy, hãy kiểm tra thân nhiệt của bé, nếu thấy bé khóc không ngừng thì nên đưa đi khám.

Trẻ bị căng thẳng thần kinh: Trên các diễn đàn, lý do trẻ 3 tuổi ngủ không ngon giấc là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của những bà mẹ. Theo lý giải của các chuyên gia, tình trạng này rất có thể là do trẻ bị căng thẳng thần kinh bởi sự tác động của các yếu tố bất lợi từ môi trường xung quanh.

Chơi nhiều trước giờ ngủ: Nếu bố mẹ tạo nhiều trò chơi trước giờ ngủ dễ làm con hưng phấn, bị kích thích. Từ đó trẻ rất khó chợp mắt vì cơ thể chuyển từ trạng thái động sang tĩnh kéo dài hơn bình thường. 

Giải pháp giúp trẻ ngủ không ngon giấc hay quấy khóc hiệu quả nhất

Nếu như trẻ không thuộc các yếu tố trên thì rất có nhiều khả năng trẻ bị ảnh hưởng bởi tần số sóng điện từ. Nó được phát ra từ các thiết bị điện thoại di động và wifi ảnh hưởng đến não bộ của trẻ.

Chẳng hạn, bức xạ điện từ phát ra từ các thiết bị công nghệ ( điện thoại, ipad,…). Để khắc phục vấn đề này, các bậc phụ huynh có thể sử dụng miếng dán chống bức xạ điện từ WaveEX. Đây là sản phẩm công nghệ duy nhất trên thế giới có thể cân bằng các đỉnh từ trường gây hại ở dải tần số thấp, giúp cơ thể không bị căng thẳng và dễ dàng thích nghi. Do đó, để cải thiện được chất lượng giấc ngủ của trẻ tốt hơn và bảo vệ cả gia đình chỉ cần dán một miếng chip WaveEX lên các thiết bị điện tử.

Ngoài những lý do trên, việc trẻ ngủ không ngon giấc hay quấy cũng có thể xuất phát từ cách chăm con sai của phụ huynh.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề tại sao trẻ ngủ không ngon giấc hay quấy về đêm, các bậc phụ huynh có thể tham khảo từ đó tìm cách khắc phục hiệu quả để đảm bảo sự phát triển của con được tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here