Từ trường là gì? Có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

0
129

Tìm hiểu từ trường là gì có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về từ trường và những tác hại của chúng đến sức khỏe con người.

>> Chip chắn sóng bức xạ điện từ WaveEX giúp giảm thiểu tác hại của từ trường đến sức khỏe

Hằng ngày, chúng ta bị bao quanh bởi từ trường phát ra từ các thiết bị điện tử mà không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vậy từ trường có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không hãy tìm hiểu chi tiết dưới đây…

Qua hình ảnh ta thấy từ trường xuất hiện ở mọi nơi, mọi chỗ trong cuộc sống

Từ trường là gì?

Từ trường là môi trường vật chất bao quanh các hạt mang điện chuyển động. Từ trường không thể thấy bằng mắt thường nên được kiểm tra bằng cách đặt một vật có từ tính đến gần. Nếu thấy có lực tác dụng lên các vật từ tính đặt trong đó chứng tỏ có từ trường.

Từ trường gồm hai loại: tự nhiên (sấm sét, điện cực vĩnh cửu của trái đất,…) và  nhân tạo (cao áp, các thiết bị điện tử, gia dụng…). Đây là một phần quan trọng của tự nhiên và cũng đóng vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt của con người. Nguồn gốc sinh ra từ trường gồm: tự nhiên và nhân tạo. Vì vậy việc loại bỏ từ trường là không khả thi. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chúng ta cần giới hạn thời gian và tần số tiếp xúc với từ trường. Vậy liệu đây là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân trước từ trường?

Từ trường có ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?

Theo các nghiên cứu khoa học, từ trường đến từ rất nhiều nơi và tiếp xúc với con người khác nhau, do đó khó xác định mối quan hệ liều lượng – hậu quả của một nguồn từ trường duy nhất nào đó. Từ trường có thể xuyên qua bất kỳ vật liệu nào và tác động một nguồn năng lượng lên con người, từ đó gây ra các ảnh hưởng sức khỏe.

# Tác động sinh học

Nhiều chuyên gia đã khẳng định từ trường có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Mặc dù không cảm nhận được rõ ràng, nhưng sự phát xạ điện từ tác động có hại lên cơ thể con người. Chúng làm thay đổi các hoạt động của hệ thống tuần hoàn, hệ thống thần kinh, hệ thống nội tiết và nhiều hệ thống quan trọng khác của cơ thể.  

Sự tác động thường xuyên của từ trường thực sự làm sa sút sức khỏe của mỗi cá thể và sinh vật, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ con. Đây là hai đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi tác động khó chịu của trường điện từ. Khi từ trường mạnh phát ra, con người dễ hấp thu năng lượng đó, dần dần tích lũy trong cơ thể và gây ra các bệnh liên quan hệ thần kinh trung ương và hệ thống nội tiết. Mặt khác, các triệu chứng thể hiện từ trường có ảnh hưởng đến sức khỏe là mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt,… Ngoài ra, từ trường còn làm giảm chức năng nội tiết, hệ thống tim mạch, tuần hoàn, miễn dịch và trao đổi chất… và gây ra các biến chứng về mạch đập và nhịp tim.  

# Tác động nhiệt

Đốt nóng là biểu hiện đầu tiên của tác động từ trường. Đốt nóng dẫn đến sự biến đổi, thậm chí gây ra tổn thương cho các tế bào và mô của cơ thể con người. Cơ chế hấp thu năng lượng hết sức phức tạp. Nếu cơ thể con người hấp thu quá nhiều năng lượng từ trường thì sẽ bị quá nhiệt dẫn tới sự thay đổi tần số của mạch đập, nhịp tim và phản ứng mao mạch.

Mặt khác dưới tác động của điện từ trường, máu (một chất điện phân) sinh ra các dòng điện ion, gây sự phát nóng các mô và tế bào. Và nếu cường độ từ trường gây ra đốt nóng đến cơ thể người không chịu được thì sẽ có thể dẫn đến tử vong. Qua đó, ta có thể thấy tác động nhiệt là hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe của con người, đặc biệt nhạy cảm với các cơ quan có hệ thống mao mạch kém, ít lưu thông máu (như mắt, dạ dày, não, túi mật, bóng đái và một số cơ quan khác)

# Tác động gây rối loạn thần kinh

Cùng với tác động nhiệt, tác động sinh học, từ trường còn gây ảnh hưởng xấu, kích thích đến hệ thống thần kinh trung ương. Sự tác động của từ trường lên cơ thể con người còn biểu hiện ở sự rối loạn cấu trúc của não bộ và não lưng. Các chuyên gia cho rằng vỏ não là bộ phận nhạy cảm nhất đối với tác động của từ trường. Cảm giác chủ quan sau khi bị ảnh hưởng là tăng sự mệt mỏi, kém hưng phấn, hay cáu gắt, khó chịu, stress, đau đầu, đau nửa đầu… Mặt khác, tác động phản xạ của từ trường kích thích hệ thống thần kinh và phá hủy các chức năng sinh lý.

Các nhà khoa học cho biết những người sống trong môi trường có nhiều từ trường đều sẽ trải qua một phản ứng vật lý do các tần số điện từ. Cụ thể là nhịp tim căng thẳng, đập nhanh, liên hồi.

Từ trường là một trong những nguyên nhân tăng huyết áp phổ biến nhất

# Tác động gây rối loạn hệ thống tuần hoàn

Từ trường gây rối loạn chức năng của hệ thống tim mạch và hệ thống trao đổi chất. Sự tác động lâu dài của từ trường gây hiện tượng đau thắt ở vùng tim. Sự bức xạ có hệ thống của năng lượng điện từ gây sự thay đổi huyết áp chậm mạch, dẫn đến sự mệt mỏi, đau đầu…

# Tác động tĩnh điện 

Sự tiếp xúc của cơ thể người cách ly với đất đến các phần tử kim loại có tiếp đất sẽ dẫn đến hiện tượng truyền dẫn điện tích từ cơ thể người xuống đất, mà có thể gây cảm giác đau, đặc biệt ở thời điểm đầu tiên. Đôi khi trong sự tiếp xúc này có thể xuất hiện sự phóng điện. Trong trường hợp người tiếp xúc với các vật thể kim loại dài cách ly với đất như hệ thống ống dẫn, hàng rào thép có cột gỗ v.v., dòng điện chạy qua cơ thể người có thể đạt đến giá trị nguy hiểm….

Ngoài những ảnh hưởng xấu trên, từ trường còn gây ra các tác động phụ trợ khác như bệnh đục thủy tinh thể, đau tim, thiểu năng tuần hoàn não…Từ tần số dao động, cường độ và thời gian tiếp xúc là các chỉ tiêu dùng để do mức độ ảnh hưởng của từ trước đến sức khỏe con người. Ngoài những tác động không tốt đến cơ thể con người cần bổ sung thêm tác động khử trùng khi có cường độ bức xạ vượt nhiệt quá ngưỡng.

Từ trường là một trong những nguyên nhân gây bệnh tim mạch phổ biến hiện nay

Làm sao để tự bảo vệ sức khỏe trước ảnh hưởng của từ trường?

Chúng ta đã tìm hiểu qua từ trường là gì và những ảnh hưởng của từ trường đến sức khỏe con người. Trong thời buổi công nghệ hiện nay chúng ta không thể từ bỏ hết các thiết bị điện tử phát ra từ trường. Với chip chắn sóng bức xạ điện từ WaveEX có khả năng làm giảm từ trường với tần số thấp nhất để đảm bảo sức khỏe gia đình bạn một cách tốt nhất.

Chip chắn sóng bức xạ điện từ WaveEX giúp giảm thiểu tối đa tác hại của từ trường

Việc khẳng định từ trường có ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhằm cảnh báo con người phải tự bảo vệ mình trước các tác nhân nguy hiểm. Trong cuộc sống, chúng ta không thể nào vứt bỏ các máy móc thiết bị gia dụng vì e ngại tác hại của từ trường. Do đó, sử dụng đúng cách nguồn phát ra từ trường có lẽ là giải pháp tốt nhất, hạn chế đến mức tối đa thời gian tiếp xúc.

Các sản phẩm gia dụng khi không dùng, ví dụ khi ngủ, thì nên tắt tất các ổ cắm điện cho tivi, wifi, máy radio…bằng cách sử dụng ổ cắm hẹn giờ tắt mở.

Hiện nay, trên thế giới rất nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều sản phẩm nhằm hạn chế điện từ trường xâm hại cơ thể. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, “miếng dán ốp lưng điện thoại” WaveEX vẫn là sản phẩm công nghệ duy nhất trên thế giới bảo vệ cơ thể khỏi sự ảnh hưởng của bức xạ điện từ ở dải tần số thấp – tần số sinh học con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi sử dụng con chip 7 lớp WaveEX, cơ thể chúng ta sẽ được bảo vệ toàn diện 24h trong môi trường bức xạ điện từ, với cơ chế cân bằng các đỉnh từ trường gây hại ở dải tần số thấp (0 – 30Hz) và tạo ra từ trường tự nhiên tương thích với tần số sinh học của cơ thể, giúp cơ thể dễ dàng thích nghi không gây nên sự căng thẳng và giảm nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here